Nguyễn Sinh Hùng » Thời sự » Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm việc tại Long An

(Thời sự) - Sáng 15/3, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến thăm và làm việc tại xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm xã Đức Hòa Đông. Ảnh: VOV.

Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vui mừng trước những kết quả mà Đảng bộ và nhân dân xã Đức Hòa Đông nói riêng, huyện Đức Hòa nói chung đạt được trong thời gian qua.

Do sớm lựa chọn phát triển công nghiệp, dịch vụ nên ở Đức Hòa đã thay đổi hẳn cơ cấu kinh tế. Công nghiệp chiếm tới 90%. Tổng Bí thư cho rằng, đây là một cuộc cách mạng và là hướng đi đúng.

Nhờ phát triển công nghiệp ở Đức Hòa Đông, thu nhập bình quân đầu người đã tăng hơn 2 lần so với năm 1994 khi bắt đầu thực hiện chủ trương phát triển kinh tế. Thu ngân sách của huyện hiện nay đạt 300 tỉ đồng. Đội ngũ cán bộ ngày càng trưởng thành. Cùng với đó, việc xây dựng nông thôn mới của huyện cũng đạt những kết quả tích cực.

Đánh giá cao việc xã và huyện thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, chăm lo những gia đình có công, Tổng Bí thư cho rằng, quá trình thực hiện công nghiệp hóa, xây dựng nông thôn mới đòi hỏi phải thay đổi cách nghĩ, cách làm, nếp làm việc, cách quản lý, nhưng vẫn phải giữ được nét đẹp, sống có nghĩa, có tình.

Quá trình phát triển công nghiệp phải tính toán để xử lý các vấn đề bảo vệ môi trường, xây dựng nhà ở cho công nhân, trường học, trạm y tế, bảo vệ an ninh trật tự.

Tổng Bí thư đề nghị tỉnh và huyện quan tâm chăm lo nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ cơ sở cả trước mắt và lâu dài. Huyện và xã cần phát huy nội lực, không ỷ lại sự giúp đỡ của bên trên.

Đức Hòa Đông trước đây chủ yếu sống dựa vào nông nghiệp với hai cây chính là lúa và lạc. Địa bàn xã thuộc vùng sâu của tỉnh với 1/3 diện tích là đất bưng hoang hóa.

Từ sau khi tỉnh Long An quy hoạch KCN Đức Hòa 1 ở xã Đức Hòa Đông và Đức Hòa Hạ, trên vùng đất hoang hóa, bưng biền hình thành những nhà máy, công ty, xí nghiệp với diện tích tăng nhanh, từ 70 ha năm 1994 đến nay đã quy hoạch lên tới 1.000 ha.

Công nghiệp địa phương phát triển, đời sống nhân dân thay đổi, có công ăn, việc làm, thu nhập ổn định. Hiện nay, thu nhập bình quân khoảng hơn 30 triệu đồng/người/năm. Hộ khá giàu chiếm 70%, hộ nghèo chỉ còn dưới 1%.

Là một trong 6 xã trọng điểm xây dựng nông thôn mới của huyện Đức Hòa, đến cuối năm 2015, Đức Hòa Đông đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Cơ cấu công nghiệp và dịch vụ chiếm tới 70% cơ cấu kinh tế của xã. Hiện nay, Đảng bộ xã tập trung triển khai các nội dung nghị quyết đại hội đảng bộ xã, xây dựng lộ trình thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ một cách hợp lý, tập trung các nhiệm vụ phát triển kinh tế theo hướng công nghiệp, thương mại, dịch vụ là chủ yếu.

Cũng như ở Đức Hòa Đông, toàn huyện Đức Hòa tập trung phát triển các khu, cụm công nghiệp. Huyện hiện có 10 KCN, 10 cụm công nghiệp, trong đó 7 KCN và 6 cụm công nghiệp đã đi vào hoạt động.

(Theo VOV)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!