Nguyễn Sinh Hùng » Thời sự » Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tổ chức họp báo

(Thời sự) - Ngay sau khi bế mạc Đại hội Đảng lần thứ XII, Bộ Chính trị, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Ban bí thư khoá mới tổ chức họp báo tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Hà Nội.

Phát biểu chào mừng, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết đại hội nào cũng quan trọng, nhưng Đại hội 12 đặc biệt quan trọng vì diễn ra trong bối cảnh khó khăn, nhiều thách thức. Sau hơn 8 ngày làm việc, đại hội đã thành công và kết thúc tốt đẹp, trong không khí hân hoan, phấn khởi.

trong4-8506-1453947775.jpg

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp báo ngay sau khi kết thúc Đại hội XII.

- Cảm nghĩ của ông khi được tiếp tục bầu làm Tổng bí thư?

– Tôi cũng không ngờ mình được bầu làm Tổng bí thư của Đảng, gần như 100% tuyệt đối. Bất ngờ vì tuổi tôi đã cao rồi, sức khoẻ và trình độ có hạn. Tôi đã xin nghỉ, nhưng trách nhiệm của Đảng giao, tôi là đảng viên phải thực hiện. Tôi xúc động trước tỉnh cảm anh em, bạn bè trong nước nhắn gửi, giao trách nhiệm cho chúng tôi. Vì công việc sắp tới nặng nề, gánh trách nhiệm lớn trước diễn biến phức tạp của tình hình thế giới. Có rất nhiều việc phải làm nên trách nhiệm rất lớn.

– Trung ương khoá XI có nhiều đổi mới như chất vấn trong đảng, lấy phiếu tín nhiệm. Vậy hướng đổi mới trong Trung ương khoá XII?

– Đó là công việc thường xuyên phải làm bắt đầu từ khi có nghị quyết Trung ương 4. Nhiệm kỳ vừa qua có nhiều cái mới: thực hiện nghị quyết Trung ương 4, lần đầu tiên trong lịch sử lấy phiếu tín nhiệm trong Đảng. Sau đó là trong Quốc hội, các cơ quan. Quy hoạch cán bộ cấp chiến lược cũng là lần đầu tiên chúng ta thực hiện. Đây là sự chuẩn bị cho Đại hội XII thành công tốt đẹp. Lần đầu tiên bầu một lần được 19 người vào danh sách Bộ Chính trị với số phiếu rất cao.

Đại hội này bầu một lần cũng được 180 uỷ viên chính thức, 20 uỷ viên dự khuyết với số phiếu cao. Người thấp nhất cũng được 62%, không khí rất phấn khởi.

đại hội đảng 12, tổng bí thư nguyễn phú trọng, ban chấp hành TƯ khóa 12

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng

- Tổng bí thư có nói tuổi đã cao, vậy trong nhiệm kỳ này ông có kế hoạch, lộ trình tìm kiếm người có tài đức để kế nhiệm. Nếu có thì thời gian khoảng bao lâu?

– Trước hết cảm ơn bạn chúc mừng tôi tiếp tục làm Tổng bí thư. Nhiều người chúc mừng, tôi cảm ơn nhưng nói chúc mừng hay chúc lo vì nhiều việc phải làm. Việc bạn nêu cũng lo, làm sao để đào tạo được đội ngũ kế nhiệm. Đảng cũng đã nói rồi, phải liên tục đào tạo đội ngũ trẻ. Giống như tre cần có ba lớp, già trẻ. Lo trách nhiệm đào tạo cán bộ trẻ là chiến lược lâu dài, vừa qua đã làm được nhưng còn phải làm tiếp, tỷ lệ trẻ cần phải làm nhiều hơn. Cần quan tâm chăm lo đến tài năng trẻ. Trong Ban Chấp hành trung ương tỷ lệ tốt nghiệp đại học, trên đại học rất nhiều. Nhân tài không thiếu, được tiếp xúc với phương tiện thông tin hiện đại. Bạn hỏi bao giờ xong thì cần có kế hoạch, nói 2-3 năm sợ rằng không khả thi và có cái gì đó ảo tưởng.

- Khi nhận nhiệm vụ Tổng bí thư nhiệm kỳ khóa 11, Tổng bí thư có đánh giá chất vấn trong Đảng đảm bảo dân chủ nhưng khóa vừa qua còn làm khá ít. Tổng bí thư đánh giá thế nào hoạt động này trong nhiệm kỳ qua và việc thực hiện sắp tới trong nhiệm kỳ của ông?

– Chất vấn trong Đảng mới thực hiện gần đây. Đây là nội dung quan trọng phát huy dân chủ mạnh mẽ trong sinh hoạt trong Đảng, là một hình thức thôi, là một hình thức giám sát của Ban chấp hành TƯ đối với các vị lãnh đạo.

Chất vấn là hỏi và trả lời, làm rõ thêm, xem trách nhiệm đến đâu. Chất vấn trong Đảng mới làm. Hội nghị TƯ nào cũng tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn, tất nhiên chưa được nhiều lắm, thời gian có hạn.

Tôi cũng đã chất vấn, xin trả lời tại Hội nghị TƯ, chất vấn giải toả, giải đáp tâm tư thắc mắc, quan hệ anh em đồng chí tốt hơn. Theo quy chế làm việc sắp tới tiếp tục chất vấn. Nghị quyết TƯ 4 đề ra còn nhiều việc phải làm, phải kiên trì kiên quyết thực hiện, không phải làm một lần là xong, mới thôi, còn nhiều việc phải làm, đào tạo lựa chọn cán bộ, tạo điều kiện anh em trẻ vào cơ quan lãnh đạo nhiều hơn.

Bộ Chính trị lần này trẻ hóa nhiều, 19 đồng chí, chỉ còn 7 người ở lại, phần đông là trẻ như đồng chí Võ Văn Thưởng sinh năm 1970. Bộ Chính trị có 3 nữ, có bình đẳng giới không, chưa bao giờ có 3 ủy viên Bộ Chính trị là nữ. Trong Ban chấp hành TƯ thì có cán bộ nữ, cán bộ dân tộc…

Còn nhiều việc phải làm, nhất là trong công tác cán bộ, nhất là phát huy trách nhiệm người đứng đầu, giám sát quyền lực, hạn chế, kiểm soát được tham nhũng…

Kết quả bầu cử vừa rồi có đúng phương án nhân sự khoá XI đã đề xuất?

– Tôi xin đảm bảo hoàn toàn đúng phương án nhân sự. Phương hướng là tiêu chuẩn, tiêu chí, số lượng, cơ cấu, trẻ, già, nam nữ. Như vậy đảm bảo đúng phương hướng, tiêu chuẩn. Còn chọn ai thì khoá cũ giới thiệu, ra Đại hội giới thiệu thêm. Nếu cá nhân được đề cử xin rút thì đại hội quyết định. Theo quy chế Đoàn chủ tịch sẽ xem xét đưa ra chính kiến còn Đại hội quyết định. Sau đó lập phiếu có số dư không quá 30%, xin ý kiến bằng phiếu kín, rồi mới lập danh sách bầu cử. Như vậy vừa tôn trọng ý kiến đề cử của khoá trước, vừa tôn trọng ý kiến đại biểu. Có đồng chí Trung ương giới thiệu không trúng, Đại hội giới thiệu lại trúng. Đại biểu vừa rồi có nói “dân chủ đến thế là cùng”. Đại hội này là đại hội dân chủ, đoàn kết, kỷ cương…

hopbao-4779-1453948457.jpg

Tổng bí thư trả lời tại cuộc họp báo.

Dưới sự lãnh đạo của ông, ông có nghĩ Việt Nam sẽ trở thành nước giàu mạnh hơn?

– Câu hỏi này mang tầm chiến lược xa quá. Cá nhân tôi là một phần trong tập thể. Cá nhân không thể độc đoán chuyên quyền, tập thể lãnh đạo cá nhân phụ trách. Nhưng đồng thời cũng phải đề cao trách nhiệm của cá nhân. Đứng đầu mà độc đoán chuyên quyền, như vậy có gọi là dân chủ không?

Sắp tới đất nước có giàu mạnh hơn không? Khẩu hiệu của chúng tôi là phát triển dân giàu, nước mạnh, dân chủ, văn minh. Phấn đấu đưa đất nước trở thành nước công nghiệp.

Hiện nay, bao nhiêu đoàn thể, tổ chức chính trị ra đời, nhưng vẫn phải có kỷ cương. Đất nước không có kỷ cương thì rối loạn, mất ổn định, như vậy không thể phát triển.

Buổi họp báo kết thúc. Tổng bí thư cho biết rất muốn trả lời hết câu hỏi của báo chí nhưng vì công việc còn đang đợi nên không thể tiếp tục. Ông cho rằng trao đổi với báo chí cũng là hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn.

(Theo Vnexpress)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyensinhhung.net

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!