Nguyễn Sinh Hùng » Quốc tế » Tổng thống Pháp gọi nhầm Nhật Bản là “Trung Quốc”

(Quốc tế) - Tổng thống Pháp Francois Hollande hôm nay đã bị một phen đỏ mặt ở thủ đô Tokyo khi ông lỡ miệng gọi nhầm người Nhật Bản với người Trung Quốc.

Tại một cuộc họp báo cùng Thủ tướng Shinzo Abe trong khuôn khổ chuyến thăm Nhật, ông Hollande – nói bằng tiếng Pháp – đã nhắc tới cuộc khủng hoảng con tin ở Algeria hồi tháng 1, trong đó 10 công dân Nhật thiệt mạng và nói ông “bày tỏ lời chia buồn sâu sắc của nhân dân Pháp đối với nhân dân Trung Quốc”.

Ông Hollande sau đó đã không đính chính lời nói nhầm.

Một nữ thông dịch viên nhanh trí đã ngay lập tức sửa lại lời nói hớ của ông trong khi cô dịch trực tiếp. Tuy nhiên, ít nhất một nhà báo Nhật biết tiếng Pháp đã nhận thấy lỗi sai của ông Hollande.

Tổng thống Pháp Francois Hollande tại Tokyo.

Sự cố trên diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản thường xuyên gặp gió, do những khác biệt về lịch sử và các cuộc tranh chấp lãnh thổ gần đây.

Các cuộc thăm dò ở cả hai nước cho thấy sự ngờ vực lẫn nhau là rất lớn và không công dân nào ở hai nước muốn bị nhẫm lẫn với nhau.

Ông Hollande đang có chuyến thăm cấp nhà nước kéo dài 3 ngày tới Nhật Bản, chuyến công du đầu tiên của một tổng thống Pháp tới Tokyo trong 17 năm qua.

(AFP)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyensinhhung.net

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!