Nguyễn Sinh Hùng » An Ninh – Chính Trị – Xã Hội » TP.HCM không “chốt” lãnh đạo trả lời chất vấn tại kỳ họp HĐND tới

(Chính trị) - Đây là một trong những thay đổi đáng chú ý và được nhiều người trông đợi trong kỳ họp HĐND TP.HCM tới đây. Theo đó sẽ không có “danh sách” giới hạn các Giám đốc Sở trả lời chất vấn, thay vào đó tất cả sẽ phải chuẩn bị sẵn sàng.

Thông tin trên được ông Nguyễn Thanh Triều, Chánh Văn phòng HĐND TPHCM đưa ra vào ngày 26/11. Như vậy tất cả các vị trí lãnh đạo UBND TP, UBND quận, huyện, các Sở, ban, ngành đều phải tham dự vào phiên chất vấn và trả lời chất vấn trong kỳ họp lần thứ 20, HĐND khóa 8, được tổ chức vào ngày 8 – đến 11/12.

Một phiên họp toàn thể của HĐND TP.HCM.

Phạm vi chất vấn trong kỳ họp này dự kiến rất rộng, bởi ngoài việc tập trung vào các vấn đề bức thiết hiện nay như ngập nước, kẹt xe, ô nhiễm… các đại biểu cũng có thể đề cập đến kết quả những công việc mà các vị trí lãnh đạo đã “hứa” thực hiện trong nhiệm kỳ của mình.

Trước đó ông Triều cũng cho biết trong kỳ họp lần này HĐND TP sẽ tiến hành bầu các Phó Chủ tịch UBND và 3 Ủy viên UBND đối với Giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu tư, Giám đốc Sở Tài chính và Chánh văn phòng UBND TP. Những nhân sự này sẽ thay thế các cán bộ lãnh đạo đã nghỉ hưu.

Liên quan đến vấn đề này, mới đây UBND TP.HCM cũng đã công bố Báo cáo các nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn từ đầu khóa 8 tới nay. Các số liệu tại báo cáo cho thấy thành phố đã đạt được nhiều kết quả tích cực tuy nhiên vẫn còn không ít vấn đề gây lo ngại.

Cụ thể, về công tác phát triển đô thị, số liệu cho thấy thành phố vẫn còn hơn 116.000 trường hợp chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà. Trong đó có cả những trường hợp lấn chiếm, chuyển mục đích sử dụng trái phép hay gặp vướng mắc về nguồn gốc đất sử dụng không rõ ràng, đất có tranh chấp.

Trong khi đó từ năm 2012 đến nay, thành phố cũng đã hủy bỏ chủ trương đầu tư, thu hồi quyết định giao đất, cho thuê đất đối với 564 dự án (diện tích 5.740ha) và điều chỉnh, cắt giảm quy mô 9 dự án (diện tích giảm 137ha). UBND TP cho biết tới đây sẽ tiếp tục rà soát các dự án, năng lực chủ đầu tư để ra các quyết định tiếp theo.

Về nội dung hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển sản xuất – kinh doanh, UBND TP cho biết trong điều kiện các doanh nghiệp khó tiếp cận nguồn vốn, nơi này đã triển khai chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp.

Qua 3 năm thực hiện chương trình đã tổ chức được 83 đợt ký kết để hỗ trợ cho 7.910 khách hàng với tổng vốn vay hơn 171.000 tỷ đồng với mức lãi suất vay ưu đãi phổ biến từ 6 đến 7%/năm (vay ngắn hạn) và mức 9%/năm (vay trung, dài hạn).

Những con số trên đã cho thấy sự nỗ lực của thành phố trong việc đưa ra các chính sách cũng như những hành động cụ thể nhằm đưa kinh tế đi lên trong điều kiện chung còn nhiều khó khăn.

(Theo Infonet)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!