Nguyễn Sinh Hùng » Kinh tế » TP. HCM muốn thu hút mạnh đầu tư vào công nghiệp phụ trợ

(Kinh tế) - Xem khó khăn của nhà đầu tư như khó khăn của chính mình, xem các nhà đầu tư nước ngoài như công dân của thành phố. Đó là quan điểm thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài của TP.HCM.

Ông Lê Hoàng Quân: “Chúng tôi luôn xem các nhà đầu tư như công dân của thành phố” (ảnh: Ngôn Dân).

Ông Lê Hoàng Quân: “Chúng tôi luôn xem các nhà đầu tư như công dân của thành phố” (ảnh: Ngôn Dân).

Hôm nay (14/2), tại buổi họp mặt doanh nghiệp Nhật Bản đầu xuân 2014, các nhà đầu tư đến từ đất nước mặt trời mọc và các cơ quan quản lý TP. HCM đã có những trao đổi thẳng thắn nhằm tháo gỡ những khó khăn tạo điều kiện cho các nhà đầu tư nước ngoài sản xuất, kinh doanh thuận lợi hơn.

Theo UBND TP. HCM, hiện Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại TP. HCM có số lượng thành viên đông nhất (trên 600 doanh nghiệp), trong khi đó, hiện có trên 4.000 người Nhật Bản đang sinh sống học tập và làm việc tại thành phố.

Về hợp tác đầu tư, ông Vũ Văn Hòa, Trưởng ban Quản lý các KCX – KCN TP. HCM (Hepza) cho biết, hiện trên địa bàn thành phố có 504 dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tại các KCX và KCN; trong đó có 112 dự án đến từ doanh nghiệp Nhật Bản với vốn đầu tư 1,35 tỷ USD (chiếm 30% tổng vốn FDI).

Ông Hòa còn cho biết, trong thời gian tới TP.HCM sẽ xây dựng thêm 8 KCN mới và 4 KCN mở rộng tập trung vào các nhóm ngành như: điện – điện tử, hóa chất, cơ khí, chế biến lương thực – thực phẩm và các ngành công nghiệp phụ trợ có trình độ kỹ thuật – công nghệ cao.

Trước mắt, thành phố sẽ tiếp tục đẩy mạnh xây dựng giai đoạn 2 của KCN Việt – Nhật với diện tích 100 ha tại KCN – Cảng Hiệp Phước (Nhà Bè). Được biết, giai đoạn 1 của dự án này có diện tích 13 ha đã được lắp kín từ 25 doanh nghiệp đến từ Nhật Bản. Cũng trong năm nay thành phố sẽ xây dựng Khu Kỹ nghệ Việt – Nhật.

Phát biểu tại buổi họp mặt, ông Yasuzumi Hirotaka, Trưởng Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) cho rằng, ngoài các khó khăn về thủ tục hành chính và hạ tầng, ở Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng còn thiếu các hiệp hội ngành nghề đại diện cho từng lĩnh vực.

“Điều này khiến cho việc tuyển dụng nhân lực có trình độ chuyên môn cũng như tìm đối tác phù hợp trở nên khó khăn hơn”, ông Yasuzumi Hirotaka nhấn mạnh.

Theo ông Yasuzumi Hirotaka, việc giới thiệu đối tác cho các nhà đầu tư đến từ nước ngoài cũng cần được xem là một hạn mục tại các KCX, KCN.

Tại buổi họp mặt, ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND TP. HCM cho rằng, nhiều công trình đã ghi dấu ấn tại TP. HCM từ nguồn vốn ODA của Nhật Bản như dự án Đại lộ Võ Văn Kiệt, hầm vượt sông Sài Gòn, nhà máy xử lý nước thải… đã minh chứng cho 40 năm quan hệ bền chặt vì lợi ích của nhân dân hai nước Việt Nam – Nhật Bản nói chung và Nhật Bản – TP.HCM nói riêng.

Ông Quân cho biết, trong năm 2014 thành phố tập trung hơn nữa vào việc thúc đẩy trong tăng trưởng GDP (phấn đấu đạt từ 9,5 – 10%) với trọng tâm là chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng nâng cao chất lượng tăng trưởng, hiệu quả và sức cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.

“Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư, nâng cấp đồng bộ kết cấu hạ tầng, gắn với bảo vệ môi trường. Ngoài ra, thành phố sẽ tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, không ngừng cải thiện môi trường đầu tư nhằm đáp ứng hiệu quả nhu cầu phát triển của thành phố”, ông Lê Hoàng Quân khẳng định.

Ông Quân còn cho biết, một trong những mục tiêu mà thành phố hướng tới là phát triển lĩnh vực công nghiệp phụ trợ. Việc phát triển ngành công nghiệp phụ trợ và đề ra các cơ chế, chính sách để tạo sự phát triển nhanh chóng cho ngành này là một trong những trọng tâm phát triển kinh tế năm 2014 và những năm sắp tới của TP.HCM.

“Chúng tôi luôn xem các nhà đầu tư như là công dân, góp phần cho sự phát triển của thành phố”, ông Lê Hoàng Quân chia sẻ với doanh nghiệp Nhật Bản.

(Bizlive)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyensinhhung.net

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!