Nguyễn Sinh Hùng » An Ninh – Chính Trị – Xã Hội » TPHCM yêu cầu xử lý sai phạm đất đai theo chỉ đạo của Thủ tướng

(Chính trị) - Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân chỉ đạo Thanh tra Thành phố và các cơ quan chức năng khẩn trương xử lý các sai phạm gây bức xúc dư luận theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và kết luận của Tổng thanh tra Chính phủ ngày 17/8/2015.

Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân vừa có văn bản chỉ đạo Thanh tra Thành phố và các Sở, ngành, quận, huyện liên quan khắc phục những mặt hạn chế, khuyết điểm trong công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, tiếp công dân và phòng, chống tham nhũng (giai đoạn 2011 – 2014) theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và kết luận của Tổng Thanh tra Chính phủ. Kết quả thực hiện báo cáo cho UBND TP trước ngày 20/9.

onglehoangquan-1441213290103

Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân

Theo đó, Chủ tịch UBND TP yêu cầu Thanh tra Thành phố tổ chức thanh tra việc quản lý, sử dụng đất, việc quản lý và sử dụng các nguồn thu từ việc cho thuê đất tại các công viên do UBND quận 6 quản lý. Đồng thời, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát giải quyết khiếu nại, tố cáo đông người liên quan đến công tác bồi thường, thu hồi và quản lý, sử dụng 90 ha đất tái định cư tại dự án khu Nam Rạch Chiếc (quận 2).

Người đứng đầu chính quyền thành phố yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thanh tra diện rộng về công tác trợ giá xe buýt tại Trung tâm Quản lý và Điều hành vận tải hành khách công cộng (thuộc Sở Giao thông vận tải TP). Ngoài ra, giao Thanh tra Thành phố tham mưu cho UBND TP hướng xử lý 4 đơn vị thuộc Bộ Công thương được UBND TP cho phép quyền ưu tiên góp vốn đã sang nhượng 100% phần vốn góp của mình là 50 tỷ đồng cho Công ty Kinh Đô để thu lợi 200 tỷ đồng.

Ông Lê Hoàng Quân cũng yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp các cơ quan liên quan khẩn trương thanh tra, làm rõ các dự án thiếu năng lực chậm triển khai trên địa bàn thành phố, trong đó có 400 ha của Công ty Bitexco, để trình UBND TP xem xét, xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Đồng thời, tập trung rà soát, xử lý xong đối với 993 hồ sơ thuê đất chưa ký hợp đồng, 807 hồ sơ thuê đất chưa xác định đơn giá tính theo quy định; xử lý tiền thuê đất chưa nộp là 1.838 tỷ đồng, tiền sử dụng đất chưa nộp là 1.552 tỷ đồng.

Sở GD&ĐT được giao nhiệm vụ kiểm tra và báo cáo UBND TP tình trạng lạm thu, thu học phí sai quy định, vi phạm quy chế chi tiêu nội bộ xảy ra tại trường THCS Lam Sơn (quận 6); việc điều động, bổ nhiệm một số cán bộ quản lý của đơn vị trực thuộc Sở, cơ sở giáo dục ngoài công lập chưa đảm báo đúng quy định pháp luật. Sở Y tế phải kiểm tra, rà soát về công tác đấu thầu gói thầu “Biệt dược” để xảy ra một số tồn tại, hạn chế trong lựa chọn thuốc để dẫn đến phải hủy kết quả đấu thầu.

Trước đó, Tổng Thanh tra Chính phủ đã có kết luận thanh tra về trách nhiệm của Chủ tịch UBND TPHCM trong việc thực hiện pháp luật về thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, tiếp dân và phòng, chống tham nhũng (giai đoạn 2011 – 2014).

Theo đó, những tồn tại, hạn chế và khuyết điểm nêu trên trách nhiệm trước hết thuộc về Chủ tịch UBND TP trong việc lãnh đạo, chỉ đạo và chấp hành các quy định của pháp luật về thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, tiếp công dân và phòng chống tham nhũng trên địa bàn. Ngoài ra, còn có trách nhiệm của Thanh tra Thành phố là cơ quan trực tiếp tham mưu cho Chủ tịch UBND TP chưa thật đầy đủ, kịp thời.

(Theo Dân Trí)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyensinhhung.net

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!