Nguyễn Sinh Hùng » Quốc tế » Triều Tiên bổ nhiệm tổng tham mưu trưởng quân đội mới

(Quốc tế) - Truyền thông Triều Tiên xác nhận nước này đã bổ nhiệm vị trí tổng tham mưu trưởng quân đội mới, không lâu sau thông tin người tiền nhiệm bị xử tử.

Ông Ri Myong-Su (đang phát biểu) khi còn là Bộ trưởng An ninh Triều Tiên. Ảnh: KCNA

Ông Ri Myong-Su (đang phát biểu) khi còn là Bộ trưởng An ninh Triều Tiên. Ảnh: KCNA

Hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên ngày 21/2 nhắc đến ông Ri Myong-Su, cựu Bộ trưởng An ninh nước này, với chức danh tổng tham mưu trưởng quân đội trong một bản tin tường thuật cuộc diễn tập quân đội với sự tham gia của nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Tên ông Ri tiếp tục được nhắc đến trong một bản tin khác về cuộc thị sát diễn tập không quân của nhà lãnh đạo Kim.

Đây là lần đầu tiên Triều Tiên xác nhận việc thay thế vị trí tổng tham mưu trưởng quân đội kể từ khi truyền thông Hàn Quốc nói rằng người giữ chức vụ này, ông Hyon Yong-chol, đã bị xử tử.

Trước đó, Yonhap và nhiều hãng truyền thông khác của Hàn Quốc ngày 10/2 đưa tin Triều Tiên xử tử ông Ri Yong Gil hồi đầu tháng vì tội tham nhũng và âm mưu bè phái. Ông Ri Yong Gil được bổ nhiệm thay ông Kim Kyok Sik vào vị trí tổng tham mưu trưởng quân đội từ năm 2013.

Tháng 5/2015, tình báo Hàn Quốc cho biết Triều Tiên xử tử Bộ trưởng Quốc phòng Hyon Yong Chol. Bình Nhưỡng chưa bao giờ xác nhận về số phận của ông Hyon, nhưng nhân vật này chưa từng xuất hiện kể từ đó cho đến nay. Một số chuyên gia cho rằng ông này đã bị tống giam hoặc thanh trừng.

Kể từ khi ông Kim Jong Un lên nắm quyền thay cha năm 2011, ban lãnh đạo quân đội Triều Tiên đã được cải tổ với nhiều quyết định thay đổi nhân sự. Không ít nhân vật cấp cao của Triều Tiên, đặc biệt trong quân đội, đã bị thanh trừng hoặc giáng chức. Nhà lãnh đạo Kim Jong Un nhiều lần thay thế tham mưu trưởng của các lực lượng vũ trang.

(Theo Trí Thức Trẻ)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyensinhhung.net

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!