Nguyễn Sinh Hùng » Thời sự » Dương Chí Dũng: “Tôi không can thiệp vụ mua ụ nổi”

(Thời sự) - Sáng nay (12/12), TAND TP Hà Nội đưa các bị cáo trong vụ án Tham ô tài sản và Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế tại Tổng công ty hàng hải Việt Nam (Vinalines) ra xét xử.

Các bị cáo trước vành móng ngựa (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Các bị cáo trước vành móng ngựa (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

11h50 phút tòa tạm nghỉ. 13h30 phút phiên tòa sẽ tiếp tục.

11h34, bị cáo Dương Chí Dũng là người bị xét hỏi đầu tiên. Tại phiên tòa bị cáo Dũng trả lời khá rành mạch câu hỏi của chủ tọa phiên tòa

Trả lời HĐXX, bị cáo Dương Chí Dũng cho biết bị cáo làm chủ tịch hội đồng quản trị công ty Vinalines từ tháng 1-2007. Chủ trương dự án xây dựng nhà máy sửa chữa tàu biển phía Nam được Vinalines tiến hành từ năm 2006. Khi đó, với tư cách là Tổng giám đốc Vinalines, bị cáo đã cùng Mai Văn Phúc lập dự án và trình hội đồng quản trị của Vinalines. Bị cáo cho biết thẩm quyền phê duyệt dự án xây dựng nhà máy sửa chữa tàu biển phía Nam thuộc hội đồng quản trị mà không phải xin ý kiến của bất cứ ai.

HĐXX hỏi: “Dự án này sử dụng vốn nhà nước thì có phải báo cáo không?”. Trả lời hội đồng xét xử, bị cáo Dũng thừa nhận: “Có báo cáo Thủ tướng và Bộ Giao thông vận tải”.

Sau đó, bị cáo Dũng thừa nhận với tư cách là chủ tịch hội đồng quản trị, ông đã chỉ đạo Vinalines tiến hành các thủ tục thành lập nhà máy sửa chữa tàu biển phía Nam khi chưa có quyết định phê duyệt cho phép đầu tư của Thủ tướng Chính phủ. “Khi đó hội đồng quản trị hiểu là đã được thành lập nhà máy rồi. Đến khi làm việc với cơ quan điều tra thì bị cáo mới biết như vậy là sai”, bị cáo Dũng khai.

Cáo trạng truy tố bị cáo Dũng biết ụ nổi đã hư hỏng nặng vẫn chỉ đạo mua về bằng mọi giá nhưng trả lời hội đồng xét xử về trách nhiệm của mình trong việc mua ụ nổi 83M, bị cáo Dũng cho biết đã căn cứ vào nghị quyết của hội đồng quản trị để giao mọi việc liên quan đến việc mua ụ nổi cho Mai Văn Phúc mà không có bất cứ chỉ đạo nào sau đó. “Từ tờ trình duy nhất của Mai Văn Phúc, bị cáo mới biết công ty dự định mua ụ nổi 83M với giá 9 triệu USD của công ty AP (Singgapore) mà không biết công ty của Nga cũng chào bán. Cấp dưới chỉ báo cáo lên là ụ nổi chỉ có một số hư hỏng nhỏ phải sửa chữa”, bị cáo Dũng khai.

HĐXX hỏi: “Sau khi mua ụ nổi xong bị cáo có chỉ đạo thanh toán thế nào, đưa về ra sao không?”. Trả lời câu hỏi này của HĐXX, bị cáo Dũng đáp: “Những điều đó bị cáo không được biết, không được báo cáo, bị cáo không can thiệp bất cứ điều gì vào việc mua ụ nổi. Do quan hệ cá nhân của bị cáo với Mai Văn Phúc không được tốt nên bị cáo không can thiệp”.

9h20, tòa chuyển sang phần thẩm vấn với nội dung đầu tiên là phần công bố cáo trạng truy tố các bị cáo của đại diện VKSND Hà Nội.

Trước đó, 8h20, phiên tòa bắt đầu với các thủ tục xét xử. Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Ngô Thị Ánh. Hai kiểm sát viên giữ quyền công tố tại tòa là ông Nguyễn Chí Dũng và ông Trương Tuấn Hưng.

Bị cáo Dương Chí Dũng được dẫn giải đến Tòa án để tham gia phiên xét xử. (Ảnh: Hoàng Long)

Bị cáo Dương Chí Dũng được dẫn giải đến Tòa án để tham gia phiên xét xử. (Ảnh: Hoàng Long)

8h15, các phóng viên tham dự phiên tòa tiến hành làm các thủ tục để dự tòa. Theo “lệnh” từ tòa, các phóng viên không được mang theo điện thoại, máy ảnh vào bên trong.

Phiên xử sẽ bắt đầu lúc 8h sáng và diễn ra trong 3 ngày. Người điều hành phiên tòa là thẩm phán Ngô Thị Ánh.

Hơn 7h, đoàn xe chở Dương Chí Dũng đến tòa Hà Nội bắt đầu phiên xét xử đầu tiên

Hôm nay (12/12) xét xử Dương Chí Dũng

Các bị cáo bị đưa ra xét xử gồm: Dương Chí Dũng (cựu Chủ tịch HĐQT Vinalines); Mai Văn Phúc (cựu TGĐ Vinalines); Trần Hữu Chiều (cựu Phó TGĐ kiêm Trưởng ban quản lý dự án mua ụ nổi 83M); Bùi Thị Bích Loan (cựu kế toán trưởng Vinalines); Lê Văn Dương (đăng kiểm viên); Mai Văn Khang (cán bộ Ban quản lý dự án Vinalines); Lê Ngọc Triện; Lê Văn Lừng và Huỳnh Hữu Đức (đều là cán bộ Chi cục Hải quan Tân Phong, tỉnh Khánh Hòa); Trần Hải Sơn (cựu giám đốc Công ty TNHH sửa chữa tàu biển Vinalines).

Bị cáo Dương Chí Dũng

Theo cáo trạng của VKSNDTC, từ đầu năm 2007 đến cuối năm 2008, Vinalines triển khai dự án nhà máy sửa chữa tàu biển phía Nam và quyết định việc mua ụ nổi 83M – một hạng mục quan trọng trong dự án – gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 366 tỷ đồng, tham ô hơn 28 tỷ đồng.

Trên thực tế, ụ nổi 83M do Nhật Bản sản xuất từ năm 1965, đã 43 tuổi, bị hư hỏng nhiều và không còn hoạt động, được bán với giá 2,3 triệu USD (tương đương 37 tỷ đồng theo tỷ giá năm 2008). Dù vậy, Vinalines đã mua chiếc ụ nổi này qua công ty môi giới có tên là AP (Singapore) với giá 9 triệu USD (tương đương gần 190 tỷ đồng).

Dương Chí Dũng và các đồng phạm biết rõ chiếc ụ nổi này hư hỏng nhiều, không hoạt động được, không đủ điều kiện để lưu hành nhưng vẫn tìm cách móc nối với nhau để hợp thức hóa thủ tục đưa ụ nổi từ Nga về Việt Nam.

Ông Dương Chí Dũng bị cáo buộc đã Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, với vai trò là chủ mưu, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 366 tỷ đồng của Nhà nước.

Ngoài ra, Dương Chí Dũng, Mai Văn Phúc, Trần Hữu Chiều và Trần Hải Sơn đã cùng nhau tham ô hơn 28 tỷ đồng.

Có 15 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo. Dự kiến phiên tòa kéo dài trong 3 ngày.

Một số hình ảnh được ghi lại bên ngoài phiên tòa lúc sáng sớm nay:
An ninh trước cổng tòa Hà Nội được thắt chặt ngay từ sáng sớmAn ninh trước cổng tòa Hà Nội được thắt chặt ngay từ sáng sớm
An ninh trước cổng tòa Hà Nội được thắt chặt ngay từ sáng sớmAn ninh trước cổng tòa Hà Nội được thắt chặt ngay từ sáng sớm

Dân trí sẽ cập nhật liên tục diễn biến phiên tòa đến bạn đọc.Dân trí sẽ cập nhật liên tục diễn biến phiên tòa đến bạn đọc.Ban biên tập sẽ cập nhật liên tục diễn biến phiên tòa đến bạn đọc.

* Tiếp tục cập nhật…

Nhóm PV

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyensinhhung.net

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!