Nguyễn Sinh Hùng » An Ninh – Chính Trị – Xã Hội, xa-hoi » Trung Quốc bắt giữ 110 người tình nghi bán thịt ôi thiu

(Xã hội) - Mới đây tại Trung Quốc, hơn 110 người bị tình nghi thuộc các băng nhóm chuyên mua lại những con lợn chết vì bệnh với giá rẻ và chế biến nhằm đem bán trên thị trường.

Trung Quốc đã bắt giữ hơn 110 người bị tình nghi buôn bán thịt làm từ lợn chết vì bệnh, và thu giữ hơn 1.000 tấn thịt ôi thiu trong chiến dịch truy lùng mới nhất đối với những kẻ vi phạm luật an toàn vệ sinh thực phẩm.

Năm 2013, hàng ngàn con lợn chết đã được phát hiện đang trôi nổi trên sông Hoàng Phố ở Thượng Hải (Trung Quốc).

Bộ Công an phát biểu vào ngày 11/1 rằng những người này nằm trong một mạng lưới gồm 11 băng nhóm, kể từ năm 2008 đã mua lợn chết vì bệnh từ các nông trại với giá rẻ.

Thịt lợn này sau đó được bán ra thị trường ở 11 tỉnh thành của Trung Quốc, bao gồm Hồ Nam và Quảng Tây, hoặc được chế biến thành thịt hun khói hoặc dầu ăn để mang đi bán. Bộ Công an còn cho biết, những người này cũng bị buộc tội đã hối lộ cơ quan giám sát để có giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm.

75 kẻ tình nghi hiện đã bị khởi tố. Một số nhân viên kiểm định chất lượng thực phẩm cũng đã bị điều tra. Theo Bộ Công an, họ đã tiến hành theo dõi mạng lưới buôn bán này kể từ cuối năm 2013.

An toàn thực phẩm vẫn là một mỗi lo lớn ở Trung Quốc, sau khi một chuỗi sự kiện bê bối, bao gồm sữa bột và thit lừa bị hư hỏng. Vào năm 2013, hơn 10.000 con lợn chết được phất hiện trôi trên sông Hoàng Phố sau khi chính quyền địa phương tiến hành lùng bắt các băng nhóm tội phạm chuyên bán thịt gia súc hỏng trên chợ đen, làm lũng đoạn thị trường.

Tuần trước, ngày 8/1, một tổ chức người tiêu dùng thực phẩm của Trung Quốc cho biết, tình hình an toàn thực phẩm và thuốc uống trong nước đang ở mức đáng báo động và yêu cầu có những hành động mạnh tay hơn từ phía chính phủ.

(Theo Infonet)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!