Nguyễn Sinh Hùng » Quốc tế » Trung Quốc “cầu cứu” Nga giúp sản xuất chiến đấu cơ

(Quốc tế) - Nhằm tháo gỡ “nút thắt cổ chai” của ngành hàng không quân sự, phát triển và sản xuất động cơ cho máy bay chiến đấu, Trung Quốc cầu cứu Nga chia sẻ bí kíp trong lĩnh vực nhạy cảm này.

Theo Want China Times, Trung Quốc và Nga đã tiến hành đàm phán sơ bộ về khả năng cùng nhau phát triển động cơ động cơ mới cho máy bay chiến đấu tương lai của mình J-20. Cuộc đàm phán đã được diễn ra trong chuyến thăm của phái đoàn Trung Quốc, đứng đầu là Phó chủ tịch Uỷ ban Quân sự Trung ương, đại tướng Xu Qiliang tại Trung tâm nghiên cứu và sản xuất tua bin khí Salute.

Cuộc viếng thăm của phái đoàn Trung Quốc được trang web của Trung tâm Salute thông báo ngày 31/10/2013, chi tiết cuộc viếng thăm này không được tiết lộ. Thông báo chỉ cho biết rằng, Salute quan tâm đến “hợp tác cùng Trung Quốc trong lĩnh vực chế tạo động cơ máy bay”.

Phái đoàn của Trung Quốc cũng đã đến tham quan năng lực sản xuất các xí nghiệp của Nga, phân xưởng lắp ráp cơ khí và thử nghiệm cũng như bảo tàng của Trung tâm Salute.

Hiện nay, Trung Quốc đang phát triển máy bay chiến đấu J-20, mà phía Trung Quốc coi đó là máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư, nhưng các nước phương Tây cho đó là máy bay thế hệ thứ năm từ giữa những năm 2000.

Tàng hình cơ J-20 trong một lần thử nghiệm

Máy bay J-20 đã thực hiện chuyến bay đầu tiên vào tháng Giêng năm 2011. Đến nay đã có 4 nguyên mẫu J-20 được lắp ráp, động cơ trang bị trên chúng là AL-31F hoặc AL-41F do Nga sản xuất. Một trong 4 nguyên mẫu được trang bị động made in China WS-10A.

Các doanh nghiệp Trung Quốc hiện nay chưa có khả năng chế tạo động cơ có công suất lớn và tuổi thọ cao cho máy bay chiến đấu của mình. Các chỉ số này thấp hơn rất nhiều so với động cơ của Nga. Vì vậy, hầu hết các máy bay quân sự do Trung Quốc sản xuất đều được trang bị động cơ của Nga.

Chính vì thế, vào tháng 2/2012, phía Trung Quốc đã phải mua 140 động cơ AL-31F của Nga để trang bị cho các máy bay chiến đấu Su-27/30 và bản sao của của chúng J-11 do phía Trung Quốc “mượn” bản vẽ chế tạo. Hợp đồng cung cấp này có giá trị lên đến 700 triệu USD.

Trước đó một năm, Trung Quốc đã mua của Nga 150 động cơ AL-31F, 123 động cơ AL-31FN (lắp trên máy bay J-10) và 184 động cơ D-30KP-2 được trang bị trên máy bay vận tải quân sự Il-76 và máy bay ném bom H-6 (bản sao của Tu-16 của Nga) cũng như trên máy bay vận tải mới Y-20.

Công cuộc nghiên cứu, phát triển và sản xuất các thế hệ động cơ hàng không đang là “nút thắt cổ chai” không có khả năng tháo gỡ của ngành hàng không Trung Quốc trong toàn bộ quá trình phát triển nhanh chóng của mình.

Với việc hợp tác phát triển và sản xuất động cơ hàng không với Nga, nếu như các thoả thuận thành công, thì coi đây là bước đi khá khôn khéo của Bắc Kinh để trong tương lai không xa sẽ giảm bớt phụ thuộc vào Moscow về mặt hàng động cơ máy bay quân sự.

Ngoài ra, các kỹ sư Trung Quốc sẽ nhanh chóng chiếm lĩnh, sao chép những bí quyết của công nghệ chế tạo động cơ hàng không, tạo điều kiện cho việc chế tạo và sản xuất động cơ made in China cho các chiến đấu cơ như việc sao chép Su-27, Su-30 đã từng xảy ra.

(Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyensinhhung.net

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!