Nguyễn Sinh Hùng » Quốc tế » Trung Quốc phải dừng ngay diễn trò đạo đức giả!

(Quốc tế) - Trung Quốc tấn công ngư dân của Việt Nam khi họ đánh bắt ở vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam ở Hoàng Sa, vậy mà Trung Quốc nói Biển Đông là hải lộ tự do và an toàn nhất thế giới. Trung Quốc cướp đảo của láng giềng rồi xây dựng các cơ sở trên đó, nhưng lại lu loa rằng khu vực Biển Đông yên bình và ở đó Trung Quốc và các nước ASEAN sống hòa thuận… Đã tới lúc Trung Quốc phải dừng ngay những trò đạo đức giả như vậy!

trung quoc phai dung ngay dien tro dao duc gia

Phát biểu tại Vườn Hồng, Nhà Trắng tháng 9/2015, Tập Cận Bình cam kết không quân sự hóa Biển Đông

Như đã đưa tin trong mấy ngày qua về hành động vô nhân đạo của Trung Quốc khi tấn công đâm chìm tàu của ngư dân Quảng Nam đang đánh bặt hợp pháp trong vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam ở Hoàng Sa.

Cụ thể tàu đánh cá xa bờ biển số KH 96640 TS của bà Lê Thị Hằng bị lực lượng hải cảnh Trung Quốc đánh chìm khiến 5 ngư dân bị mất tích vào ngày 8/3/2016; hoặc vụ xảy ra trước đó hai ngày, liên quan tới ngư dân Võ Quang Thái, chủ tàu cá QNa-91939 (Quảng Nam). Ngày 6/3, khi tàu của ông Thái (ở xã Tam Quang, huyện Núi Thành, Quảng Nam) đang thả lưới đánh bắt cá ở vùng biển quần đảo Hoàng Sa, Việt Nam, quân Trung Quốc đã sử dụng ca nô áp sát mạn tàu ông Thái, đập phá máy liên lạc giữa ngư dân với các cơ quan chức năng trên đất liền, phá tài sản trên tàu giống như những tên cướp biển…

Những hành động vô nhân đạo như thế này của Trung Quốc với ngư dân Việt Nam không phải lần đầu. Thế mà, ngày 8/3/2016, phát biểu trong cuộc họp báo tại trung tâm báo chí ở Bắc Kinh, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố rằng “Thực tế, nhờ vào những nỗ lực phối hợp của Trung Quốc và các nước trong khu vực, Biển Đông hiện nay là một trong những thuỷ lộ an toàn và tự do nhất trên thế giới”.

trung quoc phai dung ngay dien tro dao duc gia

Vương Nghị tuyến bố: “Biển Đông là một trong những thuỷ lộ an toàn nhất thế giới!”

Vương Nghị còn khoe: “Trung Quốc là nước đầu tiên khám phá, đặt tên, khai thác và quản lý nhiều đảo trên Biển Đông. Tổ tiên của chúng tôi đã dày công gầy dựng những nơi đó qua bao thế hệ”.

Thật không thể hiểu được ông này lên tới chức Ngoại trưởng mà lại không nắm rõ lịch sử. Những quần đảo mà Trung Quốc đánh chiếm của Việt Nam liệu có nằm trong những thứ mà ông gọi là “khám phá, đặt tên, khai thác và quản lý”? Chả nhẽ đi cướp của người khác mà cũng bảo là khám phá à! Đi cướp thì cứ gọi theo đúng tên của nó sao phải lấp liếm, mỵ dân!

Tất cả các bản đồ cổ của Trung Quốc và quốc tế đều thể hiện rõ ràng rằng đảo Hải Nam là lãnh thổ cực nam của quốc gia này. Các “bằng chứng” mà Bắc Kinh đưa ra để khẳng định chủ quyền ở quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam đều là ngụy tạo.

Rồi nữa, Trung Quốc sau khi cướp đảo đã tiến hành cải tạo, xây dựng, nâng cấp, kéo vũ khí lớn bé ra đó nhưng lại nói là không quân sự hóa mà lại đi đổ vấy cho các nước khác.

Hồi tháng 12/2015, đô đốc Scott Swift, tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương (Mỹ), cho biết Hải quân Trung Quốc thường xuyên phát tín hiệu cảnh báo và đe dọa nhắm vào các tàu và máy bay di chuyển gần các đảo nhân tạo Bắc Kinh xây trái phép trên Biển Đông. Hàng loạt tàu thương mại đi lại hợp pháp trên Biển Đông bị buộc phải đổi hướng sau khi đi vào các vùng nước mà Trung Quốc gọi là “vùng quân sự”.

Tân Hoa Xã ngày 10/3 trong bài xã luận viết rằng gần đây, khu vực Biển Đông vốn yên bình đã bị khuấy động khi một số quốc gia bận rộn mở rộng sự hiện diện và phô trương sức mạnh quân sự trong khu vực. Trung Quốc đổ cho Mỹ, Nhật, Úc làm mất an ninh tại Biển Đông, rằng Philippines bị những kẻ đứng sau xúi giục, và mang động cơ chính trị!

trung quoc phai dung ngay dien tro dao duc gia

Một tàu cá Quảng Nam khi đang khai thác trong vùng chủ quyền của Việt Nam bị Trung Quốc đâm chìm

Việc nói một đằng làm một nẻo mang tính hệ thống từ người đứng đầu Trung Quốc cho tới các quan chức cấp dưới. Tháng 9/2015 khi thăm chính thức Mỹ, Tập Cận Bình phát biểu trước báo chí tại Vườn Hồng, Nhà Trắng rằng Trung Quốc cam kết không quân sự hóa Biển Đông. Điều này được cả thế giới biết đến và ghi nhận bằng giấy trắng mực đen. Nhưng gần đây Trung Quốc lại đưa pháo, tên lửa, máy bay chiến đấu, tàu chiến, xây radar quân sự cao tần, đường băng… ở những hòn đảo mà Trung Quốc cướp của Việt Nam ở Trường Sa và Hoàng Sa.

Khi bị hỏi vặn thì Vương Nghị trả lời thế này: “Chúng tôi đưa vũ khí ra đó để tự vệ chứ không phải quân sự hóa”! Thế hóa ra ông Ngoại trưởng Trung Quốc cũng không biết nốt khái niệm thế nào là quân sự hóa! Và việc đưa vũ khí ra đảo chiếm của nước khác cũng đâu phải là hành động tự vệ!

Thiết nghĩ đã tới lúc Trung Quốc phải ngừng ngay diễn những trò đạo đức giả với thế giới bởi lẽ ai cũng biết những việc nước này làm và nói là hoàn toàn trái ngược nhau.

Trung Quốc đang là cường quốc thứ 2 thế giới nhưng qua những hành động và lời nói của nước này khiến thế giới chỉ nghĩ họ to xác chứ uy tín chẳng đáng một xu!

(Theo Năng Lượng Mới)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!