Nguyễn Sinh Hùng » Quốc tế » Trung Quốc ủng hội nghị quyết mới trừng phạt Triều Tiên

(Quốc tế) - Trung Quốc đã nhất trí với phía Hàn Quốc rằng, Triều Tiên không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc phải thay đổi.

Trung Quốc, một thành viên đóng vai trò chìa khóa trong bàn đàm phán 6 bên, đã nhất trí việc thực thi dự thảo Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về thắt chặt các biện pháp trừng phạt Triều Tiên, sau các vụ thử hạt nhân và tên lửa mới đây của nước này.

trung quoc ung hoi nghi quyet moi trung phat trieu tien hinh 0

Trưởng đoàn đàm phán sáu bên của Trung Quốc Vũ Đại Vĩ (trái) trong cuộc gặp với người đồng cấp phía Hàn Quốc Hwang Joon-kook. (Ảnh: EPA)

Mỹ và Hàn Quốc trong vòng 1 tuần qua đã làm việc với phía Trung Quốc, đồng thời kêu gọi các bên liên quan tiếp tục làm việc ở nhiều cấp độ khác nhau cho vấn đề trừng phạt Triều Tiên.

Hôm qua (28/2), Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Trung Quốc Vũ Đại Vĩ đã tới thăm Seoul, Hàn Quốc, và có cuộc gặp với Đặc phái viên của Hàn Quốc về hòa bình và an ninh trên Bán đảo Triều Tiên Hwang Joon-kook.

Theo đó, 2 bên nhất trí về tầm quan trọng của việc thực thi đầy đủ các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc mới được đề xuất đối với Triều Tiên sau khi nước này tiến hành vụ thử hạt nhân hồi tháng trước và vụ phóng vệ tinh hôm 7/2 vừa qua, mà nhiều nước phương Tây cho là một vụ thử tên lửa tầm xa.

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp, Đặc phái viên Hàn Quốc Hwang Joon-kook thông báo, Trung Quốc đã nhất trí với phía Hàn Quốc rằng Triều Tiên không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc phải thay đổi. Trung Quốc đồng thời cam kết sẽ thực thi đầy đủ nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhằm vào Triều Tiên.

Cũng tại cuộc họp báo, Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân 6 bên của Trung Quốc Vũ Đại Vĩ cho biết, Trung Quốc nhất trí ủng hộ việc đưa ra bản nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an đối với Triều Tiên.

Ông Vũ Đại Vĩ nói: “Chúng tôi đều ủng hộ Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua một nghị quyết mới nhằm vào CHDCND Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân và phóng vệ tinh vừa qua. Chúng tôi cũng nhất trí rằng đây là điều cần thiết với tất cả các bên liên quan nhằm đảm bảo tình hình hòa bình và ổn định chung trên Bán đảo Triều Tiên”.

Trung Quốc được coi là nhân tố chìa khóa để đảm bảo các biện pháp trừng phạt Triều Tiên phát huy hiệu quả. Trên thực tế, là một thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Trung Quốc có thể phủ quyết các nghị quyết liên quan đến Triều Tiên-nước có mối quan hệ kinh tế gần gũi với Trung Quốc.

Sau vụ Triều Tiên thử hạt nhân tháng trước, Trưởng đoàn đàm phán Trung Quốc Vũ Đại Vĩ đã có hàng loạt cuộc tiếp xúc song phương với phía Triều Tiên và Mỹ, tuy nhiên, việc Triều Tiên tiếp tục phóng vệ tinh lên quỹ đạo, khiến các nước kể cả Trung Quốc không thể ngồi yên.

Mỹ và Trung Quốc tuần trước đã nhất trí về bản dự thảo nghị quyết cho phép mở rộng các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc nhằm vào Triều Tiên.

Dự thảo nghị quyết mới về Triều Tiên yêu cầu các quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc kiểm tra các tàu hàng đến và đi từ Triều Tiên, cũng như cấm các hoạt động xuất khẩu vàng hay than đá nếu phát hiện thấy các hoạt động này được sử dụng để gây quỹ cho chương trình phát triển vũ khí của nước này.

Trước đó, Mỹ và Nhật Bản đã siết chặt các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên. Trong khi, căng thẳng không ngừng leo thang trên Bán đảo Triều Tiên, đặc biệt là quyết định của Hàn Quốc đóng cửa Khu công nghiệp chung Keasong, vốn là biểu tượng hòa giải duy nhất giữa hai nước.

(Theo VOV)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyensinhhung.net

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!