Nguyễn Sinh Hùng » Thời sự » Tường thuật hoạt động của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Nhật Bản

(Thời sự) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tham dự các Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 40 năm quan hệ đối thoại ASEAN – Nhật Bản và Hội nghị Cấp cao Mekong – Nhật Bản lần thứ 5.

* Tối ngày 15/12, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Nhật Bản; dự Hội nghị Cấp cao ASEAN – Nhật Bản và Hội nghị Cấp cao Mekong – Nhật Bản.

Chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng đạt kết quả rất quan trọng

* Chiều ngày 15-12, Thủ tướng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã ra sân bay về nước, kết thúc chuyến thăm chính thức Nhật Bản.

* Trưa 15-12, cuộc hội đàm chính thức giữa Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đem lại nhiều kết quả cụ thể cho quan hệ hợp tác song phương.

Hai Thủ tướng gặp gỡ báo chí. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Hai Thủ tướng gặp gỡ báo chí. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Sau hội đàm, hai thủ tướng đã thông báo kết quả cho báo chí hai nước. Thủ tướng Shinzo Abe cho biết hai bên đã đồng ý sẽ đàm phán về việc Nhật cung cấp tàu tuần tra cho Việt Nam.

Nhật Bản - Việt Nam đàm phán về cung cấp tàu tuần tra

Các lĩnh vực hợp tác quan trọng khác cũng được hai vị thủ tướng thảo luận trong hội đàm. Kết quả, phía Chính phủ Nhật Bản quyết định cấp vốn vay ODA cho Việt Nam trong giai đoạn 2 của tài khóa 2013 trong một số dự án mới với giá trị khoảng 100 tỉ yen.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết cuộc hội đàm đã diễn ra rất thành công. Hai bên đã thống nhất một số nội dung như nhất trí duy trì thường xuyên các chuyến thăm giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, tăng cường đối thoại ở các cấp và các lĩnh vực; nhất trí tiếp tục hợp tác chặt chẽ để triển khai các dự án hợp tác quan trọng như dự án xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2, đường bộ cao tốc Bắc-Nam, nghiên cứu mở rộng quy mô Nhật Bản tiếp nhận điều dưỡng viên và hộ lý Việt Nam, thúc đẩy thương mại song phương và đầu tư từ Nhật Bản vào Việt Nam..

* Sáng 15/12/2013, Nhân chuyến công tác tại Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến thăm và nói chuyện thân mật với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, đại diện cộng đồng người Việt Nam đang học tập, làm ăn và sinh sống tại Nhật Bản.

Đại diện cộng đồng người Việt Nam  tại Nhật Bản chào đón Thủ tướng.

Đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản chào đón Thủ tướng.

* Sáng 15/12, tại Đại sứ quán Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chứng kiến lễ ký kết Biên bản hợp tác giữa Bộ Công Thương nước ta và Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản về hợp tác hỗ trợ Việt Nam xây dựng hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực điện hạt nhân; Biên bản ghi nhớ giữa Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Tập đoàn Marubeni Nhật Bản về ký kết và thực hiện hợp đồng EPC Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 1 và đường dây truyền tải sử dụng vốn ODA Nhật Bản; Biên bản ghi nhớ hợp tác, hỗ trợ phát triển cộng đồng và doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản giữa Ngân hàng BIDV và Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản, Biên bản ghi nhớ giữa BIDV và Viện Nghiên cứu Việt Nam tại Nhật Bản và văn bản hợp tác giữa Ngân hàng BIDV với Sumitomo Mitsui TrustBank.

* Tối ngày 14/12/2013, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam cùng với các vị lãnh đạo, phu nhân và các đoàn đại biểu cấp cao ASEAN tham dự Tiệc chiêu đãi và biểu diễn nghệ thuật (Gala Dinner) do Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Phu nhân chủ trì.

Tiệc chiêu đãi và biểu diễn nghệ thuật (Gala Dinner) do Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Phu nhân chủ trì.

* Chiều 14/12/2013, Tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản, ngay sau khi tham dự Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 40 năm Quan hệ Đối thoại ASEAN-Nhật Bản và Hội nghị Cấp cao Mekong-Nhật Bản lần thứ 5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp ông Yuji Kuroiwa, Tỉnh trưởng tỉnh Kanagawa. Tại cuộc tiếp, ông Yuji Kuroiwacho biết, Kanagawa là tỉnh lớn thứ hai ở Nhật Bản với dân số 9,8 triệu người, GDP đạt trên 300 tỷ USD.

* Chiều 14/12/2013, tại nhà khách Chính phủ Akasaka, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe có bài phát biểu khai mạc tại Hội nghị Thượng đỉnh Nhật Bản-Mekong.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Nhật Bản-Mekong

Thủ tướng tại Hội nghị Cấp cao Mekong-Nhật Bản lần thứ 5.

Hội nghị Cấp cao Mekong-Nhật Bản lần thứ 5 dưới sự chủ trì củaThủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe còn có sự tham dự của Thủ tướng Vương quốc Campuchia, Thủ tướng CHDCND Lào, Tổng thống Cộng hòa Liên bang Myanmar và Phó Thủ tướng Vương quốc Thái Lan.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao tầm quan trọng chiến lược của quan hệ ASEAN-Nhật Bản và nhấn mạnh cần tập trung nguồn lực triển khai các cam kết, thỏa thuận và chương trình hợp tác đã thỏa thuận; hoan nghênh Nhật Bản tiếp tục đóng góp tích cực và xây dựng cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực; ưu tiên hỗ trợ ASEAN xây dựng Cộng đồng, đẩy mạnh triển khai liên kết và kết nối khu vực, thu hẹp khoảng cách phát triển, phát triển Tiểu vùng Mekong và sử dụng bền vững nguồn nước.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (thứ 3 từ trái sang) trong tư thế tay trong tay với các nhà lãnh đạo của các quốc gia khu vực sông Mekong

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã khẳng định tính cấp thiết của hợp tác giữa các nước trong bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu và quản lý nguồn nước sông Mekong hướng đến mục tiêu phát triển bền vững, ổn định và lâu dài của khu vực. Thủ tướng đề nghị các bên phối hợp chặt chẽ để nhanh chóng hoàn tất nghiên cứu của Ủy hội sông Mekong về phát triển và quản lý bền vững sông Mekong, trong đó có tác động của việc xây dựng các đập thuỷ điện trên dòng chính.

Trong trao đổi về các vấn đề khu vực, Thủ tướng nhấn mạnh việc bảo đảm hòa bình, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, giải quyết hòa bình các tranh chấp, tuân thủ luật pháp quốc tế và Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS), thực hiện nghiêm túc Tuyên bố DOC và nỗ lực để sớm đạt Bộ Quy tắc Ứng xử COC, bảo đảm tự do và an toàn hàng không trên cơ sở luật pháp quốc tế, thực tiễn và các chuẩn mực của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO).

* Sáng nay 14/12, hãng tông tấn Kyodo của Nhật đưa tin, các nhà lãnh đạo của Nhật Bản và Hiệp hội các nước Đông Nam Á tuyên bố sẽ tăng cường hợp tác trong việc đảm bảo “tự do hàng không”, động thái này nhằm ám chỉ đến vụ việc Trung Quốc đơn phương công bố khu vực xác định phòng không mới ở biển Hoa Đông.

Tại hội nghị, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã đề nghị cho các nước Đông Nam Á vay và viện trợ gần 20 tỷ USD.

Các nhà lãnh đạo của Nhật Bản và Hiệp hội các nước Đông Nam Á tuyên bố sẽ tăng cường hợp tác trong việc đảm bảo "tự do hàng không"

Trước một Trung Quốc đang ngày càng quyết đoán đặt ra mối đe dọa an ninh lớn hơn không chỉ đối với Nhật Bản mà cả các nước ASEAN. Bắc Kinh đã ám chỉ ra có thể thiết lập một ADIZ trên biển Đông, nơi có tranh chấp lãnh thổ với một số quốc gia thành viên ASEAN.

Các nhà lãnh đạo Nhật Bản và ASEAN trước nhà khách chính Phủ tại Tokyo chuẩn bị vào Cuộc họp cấp cao

* Chiều và tối nay 13/12, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân đã cùng các vị lãnh đạo ASEAN và phu nhân dự Tiệc trà do Nhà Vua và Hoàng hậu Nhật Bản chủ trì, dự Chiêu đãi do Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Phu nhân chủ trì nhân dịp Hội nghị Cấp cao ASEAN – Nhật Bản kỷ niệm 40 năm quan hệ đối thoại.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tổ chức một bữa tiệc chiêu đãi các nhà lãnh đạo của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á trước khi hội nghị thượng đỉnh với Nhật Bản tại văn phòng của ông tại Tokyo vào ngày 13/12/2013.

* Chiều 13/12,Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp tiếp ngài Nikai Toshihiro, Chủ tịch và Ban lãnh đạo Liên minh Nghị sĩ Nhật – Việt gồm đại diện của tất cả các chính đảng trong Quốc hội Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao những đóng góp hiệu quả và tích cực của Chủ tịch Nikai và các nghị sĩ trong Liên minh trong việc củng cố quan hệ Việt Nam – Nhật Bản.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh ý tưởng thành lập Đại học Việt – Nhật tại Hà Nội mà các bên đối tác Việt Nam – Nhật Bản đang thúc đẩy và được Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật-Việt ủng hộ.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Chủ tịch và Ban lãnh đạo Liên minh Nghị sĩ Nhật - Việt.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ tin tưởng, với sức mạnh to lớn thông qua việc quy tụ được đại diện của tất cả các chính đảng chủ chốt trong Quốc hội Nhật Bản, Liên minh nghị sĩ hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản sẽ tiếp tục phát huy vai trò quan trọng đối với sự phát triển của quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Nhật Bản.

Ngài Nikai Toshihiro khẳng định, Liên minh Nghị sĩ Nhật-Việt sẽ làm hết sức mình nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước, nhất là trên lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo…

* Chiều 13/12, tại cuộc tiếp ngài Matsuzawa Ken, Chủ tịch Hội đồng thúc đẩy ngoại giao nhân dân (FEC) của Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao các hoạt động kỷ niệm, giao lưu nhân dân phong phú trong năm Hữu nghị Việt – Nhật 2013.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao những đóng góp quý báu của tổ chức FEC vào việc thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Nhật Bản, bày tỏ vui mừng được biết Ủy ban văn hóa và kinh tế Nhật – Việt của FEC đã có nhiều hoạt động phong phú và hiệu quả vào việc tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ tin tưởng, với số lượng thành viên đông đảo và tầm ảnh hưởng của mình, FEC sẽ tiếp tục có những đóng góp thực chất, hiệu quả vào việc mở rộng và tăng cường quan hệ giữa hai nước, nhất là trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

Ngài Matsuzawa Ken đánh giá, Việt Nam là nước có triển vọng trong hợp tác đầu tư, đồng thời cho biết, Hội đồng thường xuyên tổ chức các đoàn tìm hiểu cơ hội đầu tư, giao lưu quảng bá giữa Nhật Bản và Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Ngân hàng hợp tác quốc tế Nhật Bản. Ảnh VGP/Nhật Bắc

* Chiều 13/12, tại buổi tiếp ngài Hiroshi Watanabe – Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Ngân hàng hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị JBIC tăng cường hỗ trợ các dự án quan trọng của Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng, giao thông, năng lượng, đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp Nhật Bản mở rộng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, đặc biệt là trong các ngành đã được chọn lựa trong Chiến lược Công nghiệp hóa của Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác Việt-Nhật.

Việc JBIC quan tâm và mong muốn thúc đẩy hợp tác theo phương thức đối tác công- tư (PPP), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Chính phủ Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho JBIC cũng như các doanh nghiệp Nhật Bản mở rộng hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

* Chiều 13/12, tiếp thân mật Giáo sư Natsume Nagato, Chủ tịch Hiệp hội Hở môi hàm ếch Nhật Bản, chuyên gia mổ hàm ếch nhân đạo cho Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn tình cảm chân thành và sự hỗ trợ quý báu của Giáo sư và Hiệp hội đối với đất nước và con người Việt Nam. Trong 20 năm qua, Hiệp hội đã phẫu thuật giúp cho trên 3 nghìn trẻ em Việt Nam bị hở hàm ếch.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ mong muốn Giáo sư Nagato và các đồng nghiệp trong Hiệp hội tiếp tục chương trình phẫu thuật nhân đạo cho trẻ em bị dị tật hở môi, hàm ếch của Việt Nam, đem lại cuộc đời mới, hạnh phúc cho những em bé bất hạnh, cũng như thực hiện những hoạt động nhân đạo thiết thực khác trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại Việt Nam.

Giáo sư Natsume Nagato khẳng định, Hiệp hội sẽ tiếp tục nỗ lực để phẫu thuật cho trẻ em Việt Nam, đồng thời mong muốn hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác trong lĩnh vực phẫu thuật hở hàm ếch, phòng chống ung thư.

* Chiều 13/12, tại Tokyo, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc đối thoại thẳng thắn, cởi mở với lãnh đạo các tập đoàn kinh tế hàng đầu của Nhật Bản.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam trân trọng, hoan nghênh các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam trân trọng, hoan nghênh các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Cuộc đối thoại thu hút lãnh đạo nhiều tập đoàn kinh tế hàng đầu của Nhật Bản, với những tên tuổi quen thuộc như Mitsubishi, Honda, Hitachi, Sumitomo, Canon, Takashimaya…, thể hiện rõ mối quan tâm đặc biệt của các nhà đầu tư Nhật Bản đối với môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Giới Doanh Nnân Nhật Bản đánh giá cao những chính sách điều hành kinh tế phù hợp và sự chỉ đạo thực hiện quyết liệt của Chính phủ Việt Nam đã giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế thành công lạm phát và duy trì tăng trưởng bình quân trong 3 năm qua khoảng 5,6%/năm.

Lãnh đạo các tập đoàn kinh tế hàng đầu của Nhật Bản đều khẳng định quyết tâm mở rộng hoạt động đầu tư, kinh doanh và sản xuất tại Việt Nam, đồng thời, đề nghị Chính phủ Việt Nam có chính sách khuyến khích phát triển mạnh mẽ công nghiệp phụ trợ, đào tạo nguồn nhân lực tay nghề cao; tạo điều kiện thuận lợi cho người nước ngoài mua nhà; tăng cường các biện pháp bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ; hoàn thiện và ổn định một số chính sách thuế; đặc biệt là tập trung đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, sân bay, cảng biển và điện năng đáp ứng các điều kiện thuận lợi nhằm nâng cao hiệu quả cho các nhà đầu tư nước ngoài…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp ông Yonekura Hiromasa, Chủ tịch Liên đoàn Kinh tế Nhật Bản Ảnh: TTXVN

Tại đối thoại, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh quan hệ hợp tác Việt Nam-Nhật Bản đang trong giai đoạn tốt nhất từ trước tới nay. Hai nước đã là Đối tác chiến lược và tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn. Chính phủ Việt Nam cam kết không ngừng cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo những điều kiện thuận lợi nhất cho các DN nước ngoài nói chung, DN Nhật Bản nói riêng đầu tư thành công lâu dài và hiệu quả tại Việt Nam.

Thủ tướng khẳng định: “Việt Nam luôn coi đầu tư thành công của các bạn chính là thành công của mình vì các bạn thành công sẽ góp phần phát triển kinh tế-xã hội và giải quyết việc làm ở Việt Nam. Việt Nam lắng nghe ý kiến của các bạn và sẽ làm hết sức tạo môi trường thuận lợi nhất, cạnh tranh nhất để Nhật Bản đầu tư mạnh mẽ hơn nữa vào Việt Nam”.

“Hiện Nhật Bản là nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam với số vốn 35 tỷ USD nhưng con số đó còn khiêm tốn so với khả năng, tiềm lực của DN Nhật Bản. Việt Nam cần đầu tư, cần các DN nước ngoài, trong đó đặc biệt là DN Nhật Bản, vì Việt Nam và Nhật Bản có nhiều nét tương đồng về văn hóa, tập quán nên dễ chia sẻ, thông cảm và ủng hộ lẫn nhau vì lợi ích của cả hai bên. Việt Nam tạo mọi điều kiện để hai bên cùng có lợi, cùng phát triển”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trực tiếp trả lời từng câu hỏi và các nhóm kiến nghị của các tập đoàn kinh tế Nhật Bản liên quan đến quan điểm và hành động cụ thể của Chính phủ Việt Nam trong thực hiện 3 khâu đột phá chiến lược là hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, tập trung ưu tiên nguồn lực đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông như: đường cao tốc Hà Nội-Hải Phòng, Nhà ga T2 Nội Bài, cảng quốc tế Lạch Huyện… cũng như các chính sách đẩy mạnh đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng và tay nghề cao.

Thủ tướng cũng khẳng định, Chính phủ Việt Nam đã và đang tập trung hoàn thiện khung khổ pháp lý về đầu tư-kinh doanh gắn với sửa đổi chính sách ưu đãi thuế và tài chính, nhất là thu hút đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp có giá trị gia tăng và tính cạnh tranh cao, đồng thời khuyến khích đầu tư vào lĩnh vực phát triển hạ tầng, đặc biệt là theo hình thức hợp tác công tư…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cho biết Chính phủ Việt Nam dự kiến sẽ trình Quốc hội Dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi theo hướng mở rộng, tạo điều kiện cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam; có các biện pháp khơi thông thị trường bất động sản; sớm ban hành Quy chế phối hợp hoạt động quản lý Nhà nước về đầu tư trực tiếp nước ngoài cũng như đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án BOT nhà máy nhiệt điện để sớm đưa vào vận hành.

* Sáng 13/12, tiếp tục chương trình chuyến thăm chính thức Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp ông Akio Mimura – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (JCCI), ông Nakamura Kuniharu – Chủ tịch tập đoàn Sumitomo và các doanh nghiệp hàng đầu Nhật Bản trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam, trong đó hợp tác kinh tế Việt Nam-Nhật Bản, viện trợ phát triển, thương mại và đầu tư đã và đang được triển khai mạnh mẽ, mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp các doanh nghiệp trong lĩnh vực Công nghệ Thông tin Nhật Bản. (Ảnh: Đức Tám – TTXVN)

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp các doanh nghiệp trong lĩnh vực Công nghệ Thông tin Nhật Bản.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ Chính phủ Việt Nam luôn nỗ lực nhằm tạo môi trường đầu tư thông thoáng, thuận lợi, cụ thể là tháng 7/2013 vừa qua, hai bên đã nhất trí khởi động Giai đoạn V Sáng kiến chung Việt-Nhật với 100 tiểu hạng mục và dự kiến hoàn thành trong tháng 12/2014, đồng thời đang tiếp tục triển khai hiệu quả Hiệp định đối tác kinh tế (VJEPA).

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị JCCI tăng cường hợp tác với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, phát huy vai trò là cầu nối, cũng như điểm tựa cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước, đóng góp tích cực cho việc thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Ông Akio Mimura cho rằng chuyến thăm tạo dấu mốc trong thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư. Ông Akio Mimura khẳng định JCCI sẽ tích cực phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành của Việt Nam để thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước.

* Sáng 13/12, tiếp ông Nakamura Kuniharu – Chủ tịch tập đoàn Sumitomo và các doanh nghiệp hàng đầu Nhật Bản trong lĩnh vực công nghệ thông tin, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng trong thời gian tới, hai nước còn rất nhiều tiềm năng để tăng cường hơn nữa hợp tác kinh tế.

Việc hai nước vừa qua hợp tác xây dựng Chiến lược công nghiệp hóa trong khuôn khổ hợp tác Việt Nam-Nhật Bản với 6 lĩnh vực ưu tiên cũng như những tiến triển trong quá trình liên kết kinh tế khu vực như hướng tới thành lập Cộng đồng ASEAN, đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)… sẽ mang lại nhiều cơ hội mới trong hợp tác kinh tế. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Sumitomo phát huy vai trò là công ty thương mại tổng hợp hàng đầu của Nhật Bản, đóng góp tích cực hơn nữa vào thúc đẩy đầu tư từ Nhật Bản sang Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Chính phủ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp công nghệ thông tin của Nhật Bản sang đầu tư lâu dài tại Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực có giá trị gia tăng cao, công nghiệp phần mềm, công nghệ thông tin, công nghệ sinh học phục vụ nông nghiệp, năng lượng tái tạo, nông nghiệp sử dụng công nghệ hiện đại.

* Sáng 13/12, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Chủ tịch Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) Tanaka Akihiko nhằm trao đổi những biện pháp thúc đẩy hợp tác viện trợ phát triển giữa hai nước.

Thủ tướng cảm ơn và đánh giá cao việc Nhật Bản đã hỗ trợ tích cực cho phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam thông qua nguồn vốn ODA trong hơn 20 năm qua, đồng thời đánh giá cao đóng góp quan trọng của JICA trong vai trò là cơ quan điều phối của Chính phủ Nhật Bản về hợp tác ODA.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Chủ tịch Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) Tanaka Akihiko. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Chủ tịch Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) Tanaka Akihiko. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị ông Tanaka Akihiko phối hợp thúc đẩy để Chính phủ Nhật Bản cam kết ODA ở mức cao cho cả năm tài khóa 2013 và các năm tiếp theo, tập trung vào lĩnh vực cơ sở hạ tầng và ứng phó với biến đổi khí hậu, giúp Việt Nam phát triển kinh tế, nhanh, bền vững và triển khai hiệu quả các dự án lớn mà 2 bên đã thỏa thuận.

Chính phủ Việt Nam sẽ sử dụng có hiệu quả nguồn vốn ODA của Nhật Bản và đã chỉ đạo các bộ, ngành triển khai đúng tiến độ các dự án ODA, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định.

Cảm ơn Thủ tướng dành thời gian tiếp, ông Tanaka Akihiko khẳng định JICA sẽ tiếp tục triển khai hiệu quả các gói tài trợ của Nhật Bản đối với nhà ga sân bay quốc tế Nội Bài, đường cao tốc từ sân bay về Hà Nội; đẩy nhanh tiến độ xây dựng cảng Lạch Huyện trở thành cảng trung chuyển container của khu vực; phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành của Việt Nam trong hỗ trợ cải cách doanh nghiệp Nhà nước và xử lý nợ xấu.

* Sáng 13/12, tại Tokyo, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Chủ tịch Liên đoàn Kinh tế Nhật Bản (Keidanren) Yoneikura Hiromasa.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Chủ tịch Liên đoàn Kinh tế Nhật Bản oneikura Hiromasa. Ảnh VGP/Nhật Bản.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Chủ tịch Liên đoàn Kinh tế Nhật Bản oneikura Hiromasa. Ảnh VGP/Nhật Bản.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đánh giá cao chương trình “Ba mũi tên”, hay còn gọi là chính sách Abenomics kích thích kinh tế của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, đồng thời, đánh giá cao vai trò của Keidanren trong việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước. Các hoạt động như kênh đối thoại phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam hoặc các đoàn doanh nghiệp do Keidanren tổ chức, theo Thủ tướng, những hoạt động này cần được thực hiện hàng năm và nhiều hơn nữa.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn Keidanren phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành chức năng của Việt Nam trong thực hiện giai đoạn V Sáng kiến chung Việt Nam-Nhật Bản; Chiến lược Công nghiệp hóa trong khuôn khổ hợp tác Việt Nam-Nhật Bản.

Thủ tướng đề nghị Keidanren hỗ trợ Việt Nam trong đào tạo nguồn nhân lực cũng như hỗ trợ các doanh nghiệp của Nhật Bản sang tìm kiếm cơ hội, đầu tư vào Việt Nam.

Toàn cảnh buổi tiếp

Toàn cảnh buổi tiếp

Chủ tịch Liên đoàn Kinh tế Nhật Bản, ông Yoneikura Hiromasa khẳng định sẽ nỗ lực triển khai thực hiện các các đề nghị mà Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh nêu trên; mong muốn Chính phủ Việt Nam tiếp tục tạo các điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp của Nhật Bản sang tìm kiếm cơ hội, mở rộng hợp tác đầu tư vào các lĩnh vực, nhất là các lĩnh được coi là thế mạnh của Nhật Bản như: Năng lượng, điện tử, xây dựng kết cấu hạ tầng, chế biến nông  sản,…

* Tối ngày 12/12 (giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tới thủ đô Tokyo, bắt đầu chuyến thăm chính thức Nhật Bản…

Tối qua (12/12, giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tới sân bay Haneda thủ đô Tokyo

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ở sân bay.

Đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn cấp cao Việt Nam tại sân bay có Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam; Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Đoàn Xuân Hưng cùng đông đảo cán bộ, nhân viên, cộng đồng người Việt tại Nhật Bản.

Cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản chào đón Thủ tướng và Đoàn cấp cao Việt Nam.

* Ngày 12-12, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Hà Nội, lên đường thăm chính thức Nhật Bản, dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 40 năm Quan hệ đối thoại ASEAN-Nhật Bản và Hội nghị Cấp cao Mê Công-Nhật Bản lần thứ 5 tại Tokyo từ ngày 12 đến 15-12 theo lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Tham gia đoàn có: Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên; Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh; Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng; Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng; Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang; Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Bình; Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình; Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Phùng Xuân Nhạ; Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Đoàn Xuân Hưng; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Vinh; Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám.

* Ngày 10/12, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trả lời phỏng vấn đài truyền hình NHK của Nhật Bản trước khi khởi hành đi Tokyo tham dựH ội nghị thượng đỉnh Nhật Bản-ASEAN dự kiến diễn ra vào ngày 14/12.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trả lời phóng viên đài NHK của Nhật Bản

Theo đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đưa ra lời kêu gọi, Nhật Bản và Trung Quốc nên tìm một một giải pháp hòa bình cho các tranh cãi giữa Nhật Bản và Trung Quốc về cái gọi là “khu nhận diện phòng không” (ADIZ) mà Bắc Kinh đơn phương thành lập trên Hoa Đông.

Nguyễn Anh (tổng hợp)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyensinhhung.net

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!