Nguyễn Sinh Hùng » An Ninh – Chính Trị – Xã Hội » UBTVQH “bác” dự thảo Luật Tổ chức Tòa án Nhân dân sửa đổi

(Chính trị) - Sau nhiều ý kiến phản biện khá gay gắt, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) yêu cầu Tòa án Nhân dân Tối cao (TANDTC) biên soạn lại đề án để xem xét tại phiên họp tới.

UBTVQH chưa thông qua dự thảo Luật tổ chức TAND sửa đổi. (Ảnh: Nguyễn Dũng)

Dự án Luật Tổ chức TAND sửa đổi được TANDTC trình UBTVQH chiều 13/3 để cho ý kiến trước khi trình ra Quốc hội tại phiên họp diễn ra vào tháng 5 tới. Tuy nhiên nhiều ý kiến trong UBTVQH tỏ ra không hài lòng với dự thảo này.

Báo cáo thẩm tra chỉ rõ, còn nhiều điều khoản của đề án cần tiếp tục rà soát để bảo đảm tính hợp hiến, hợp pháp. Đồng thời, cần tiếp tục rà soát về kỹ thuật lập pháp trong quá trình tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật để hoàn thiện trước khi trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến.

Cho ý kiến về dự thảo Luật Tổ chức TAND sửa đổi, Chủ nhiệm UBPL Phan Trung Lý còn băn khoăn ở nhiều điều khoản. Chẳng hạn đối với quy định về án lệ, xét từ kinh nghiệm trên thế giới thì ở ta loại án lệ có tính bắt buộc không? Hay quy định về thành lập TAND các cấp, ông Lý cũng cho rằng quy định như dự thảo là không đúng, vì lĩnh vực này do Quốc hội quyết định, chứ không được giao cho Chánh án TAND quyết.

Chủ nhiệm UBTCNS Quốc hội Phùng Quốc Hiển thì cho rằng nhiều điều trong dự thảo không phù hợp với Hiến pháp mới. Ông dẫn dụ nội dung về quyền bổ nhiệm thẩm phán, hay thẩm phán chính ngạch, ngoài ngạch… Ông Hiển đề nghị một số nội dung, chẳng hạn như với điều 2 – giải thích từ ngữ trong dự thảo cũng cần phải viết lại.

Trước nhiều ý kiến nêu ra, chủ trì buổi làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu giao cho TANDTC phối hợp Bộ Tư pháp tiếp thu các ý kiến của đại biểu, chỉnh lý lại dự thảo và UBTVQH tại kỳ họp vào tháng 4 tới.

Trên cơ sở dự thảo chỉnh sửa đó, UBTVQH tiếp tục xem xét, nếu đủ điều kiện mới trình ra Quốc hội tại kỳ họp thứ 7 diễn ra vào tháng 5 tới.

GS Đào Trọng Thi: Thành lập Học viện Tòa án là trái luật

GS Đào Trọng Thi: Thành lập Học viện Tòa án là trái luật

GS Đào Trọng Thi - Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng Quốc hội cho rằng việc thành lập Học viện Tòa án trong dự thảo Luật tổ chức tòa án nhân dân sửa đổi...

(Infonet)

 

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyensinhhung.net

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!