Nguyễn Sinh Hùng » Kinh tế » VAMC đã mua hơn 17 nghìn tỷ đồng nợ xấu

(Kinh tế) - Tính đến ngày 15/11, VAMC đã mua 17.300 tỷ đồng nợ gốc của 20 tổ chức tín dụng với giá trị thanh toán bằng trái phiếu đặc biệt là 13.700 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó chủ tịch HĐTV Công ty Quản lý tài sản của các TCTD Việt Nam (VAMC) cho biết: Tính đến 15/11, VAMC đã mua 17.300 tỷ đồng nợ gốc của 20 tổ chức tín dụng (TCTD), với giá trị thanh toán bằng trái phiếu đặc biệt (TPĐB) là 13.700 tỷ đồng.

VAMC đã mua hơn 17 nghìn tỷ đồng nợ xấu

VAMC đã mua hơn 17 nghìn tỷ đồng nợ xấu

Cũng theo đại diện VAMC, hiện đã có 24 TCTD gửi hồ sơ bán nợ cho VAMC với số nợ lên tới 40.000 tỷ đồng. VAMC đang tiếp tục rà soát, phân tích, phân loại, sàng lọc các khoản nợ nhất là lĩnh vực bất động sản… để tiếp tục mua nợ xấu từ phía các TCTD.

Đặc biệt, theo khẳng định của ông Hùng, có những khoản nợ xấu đã thu hồi được nợ. Theo đó, VAMC đang xây dựng phương án để tăng mô hình tổ chức nhằm hoạt động hiệu quả hơn.

Trước những lo ngại về nợ xấu sẽ vẫn xấu hơn sau 5 năm, nếu VAMC không bán được các khoản nợ xấu đã mua, theo đánh giá của ông Hùng: Về nguyên tắc, VAMC mua nợ xấu sẽ phải chủ động lên phương án xử lý nhưng để giải quyết hiệu quả khoản nợ xấu cần có sự tham gia của các tổ chức liên quan, đó là VAMC, TCTD và cả doanh nghiệp.

“Về cơ bản, sau 5 năm khoản nợ xấu đó được xử lý triệt để khi các TCTD đã trích lập đủ 100% dự phòng rủi ro đối với trái phiếu đặc biệt”, ông Hùng nhấn mạnh.

Theo đại diện VAMC, công ty này đang xây dựng phương án để sang năm 2014 có thể mua nợ theo giá thị trường, cũng như đặt vấn đề có thể kêu gọi đầu tư, để thoái vốn, mua nợ xấu bằng giá thị trường…

Thực hiện kế hoạch bổ sung nhân sự năm 2013, VAMC vừa ra thông báo cần tuyển dụng 19 nhân sự làm việc tại các Ban thuộc Trụ sở chính cho các chức danh vị trí công việc gồm: Ban Kiểm soát – Giám sát, Ban mua bán – xử lý nợ xấu, Ban công nghệ thông tin.

(Dân Trí)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Tags: ,
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!