Nguyễn Sinh Hùng » An Ninh – Chính Trị – Xã Hội, xa-hoi » Văn phòng Chính phủ lên tiếng về dự án toà nhà 8B Lê Trực

(Xã hội) - Nói về dự án xây dựng toà nhà 8B Lê Trực, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VP Chính phủ Nguyễn Văn Nên nói: “Chúng tôi đã đề xuất Thủ tướng Chính phủ sớm có chỉ đạo và nếu cần, có thể lập đoàn thanh tra…”.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều tối 1.10, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đã trả lời câu hỏi của báo giới về việc xây dựng toà nhà cao tầng ở số 8B Lê Trực.

8B Le TrucBộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho hay: Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo yêu cầu UBND TP.Hà Nội kiểm tra và báo cáo. Chiều qua (ngày 30.9 – PV) chúng tôi đã nhận được báo cáo của UBND TP.Hà Nội. Hiện chúng tôi đã trình Thủ tướng và Thủ tướng chưa có ý kiến về vấn đề này. Chúng tôi biết UBND TP.Hà Nội đã công khai mức độ sai phạm và có đề ra một số biện pháp xử lý.

Về phía chủ đầu tư, đã có một sự khẳng định về hành động của họ. Chúng tôi đã đề xuất Thủ tướng Chính phủ sớm có chỉ đạo. Nếu báo cáo chưa đầy đủ hoặc hồ sơ chưa đầy đủ thì chúng tôi sẽ tham mưu cho Thủ tướng lập đoàn thanh tra làm kỹ trước khi có chủ trương xử lý vấn đề này theo quan điểm xử lý nghiêm minh”.

Trước câu hỏi về việc dự án này có ảnh hưởng đến vấn đề an ninh quốc phòng hay không, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho hay: “Về vấn đề này, tôi được biết qua báo chí, Bộ Quốc phòng đã cho ý kiến về độ cao. Đó chỉ là ý kiến tham khảo chứ chúng tôi chưa nhận được báo cáo nào của Bộ Quốc phòng. Khi Thủ tướng xem xét thì chắc chắn sẽ phải có báo cáo của Bộ Quốc phòng về vấn đề này”.

8B Le Truc

Toàn cảnh 18 tầng của tòa nhà 8B Lê Trực (Ảnh: Trí Lâm)

Trước đó, trong báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ, UBND TP.Hà Nội cho biết phần công trình cao tầng hiện đã xây dựng tại địa chỉ này sai với Giấy phép xây dựng được cấp.

Cụ thể, về khoảng lùi, từ tầng 8 (phía đường Trần Phú kéo dài) phải có khoảng lùi khối cao tầng 3,36m so với khối đế, song Chủ đầu tư không thực hiện (hiện đã xây dựng thẳng đến mái).

Phần giật cấp đầu hồi phía Đông theo thiết kế từ độ cao 44m công trình giật cấp vào 15m và tại độ cao 50m, công trình giật cấp tiếp thêm 5,3m về phía Tây nhưng Chủ đầu tư không xây dựng giật cấp làm tăng diện tích sàn xây dựng.

Về chiều cao công trình, theo Giấy phép xây dựng, công trình cao đến đỉnh tum thang là 53m. Hiện Chủ đầu tư đã xây dựng tự ý điều chỉnh tăng chiều cao các tầng, xây dựng thêm tầng 19; tổng chiều cao thực tế khoảng 69m (vượt khoảng 16m, tương đương với 5 tầng).

Về diện tích sàn, chủ đầu tư đã xây dựng khoảng 36.000 m2 (GPXD là 29.874m2) tăng khoảng 6.126 m2.

Theo UBND TP.Hà Nội, những vi phạm xây dựng của Chủ đầu tư về quy mô, khối tích công trình cả về chiều cao và chiều rộng là vi phạm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến hình dáng công trình và không gian kiến trúc khu vực.

(Theo Tri Thức Trẻ)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyensinhhung.net

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!