Nguyễn Sinh Hùng » An Ninh – Chính Trị – Xã Hội » Vì sao Quốc hội Việt Nam sắp ngưng bỏ phiếu tín nhiệm?

(Chính trị) - Cuộc họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 21/2 đã đi đến kết luận là sẽ đề nghị Quốc hội tạm dừng việc lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp tháng 5/2014 đối với các chức danh do Quốc hội bầu và phê chuẩn.

Thông tin này được Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng xác nhận “Kỳ họp Quốc hội thứ 7 vào tháng 5/2014 sẽ tạm dừng việc lấy phiếu tín nhiệm.

Lý do dừng việc lấy phiếu tín nhiệm

Cùng ngày, các trang mạng Việt Nam cho biết lý do của việc dừng đánh giá tín nhiệm là do nhiều thành viên của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng một số nội dung trong Nghị quyết 35/2012/QH13 về đánh giá tín nhiệm các chức danh” còn có nhiều ý kiến khác nhau” sau lần lấy phiếu tín nhiệm năm ngoái.

“Nhiều ý kiến thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí đề nghị kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII (tháng 5/2014) sẽ tạm dừng việc lấy phiếu tín nhiệm, chờ đánh giá rút kinh nghiệm trong việc sửa Nghị quyết 35 để tiếp tục thực hiện”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết .

Đại biểu bỏ phiếu đánh giá tín nhiệm tại kỳ họp thứ 5 năm 2013. Ảnh: TTXVN.

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Ksor Phước nhận xét, điểm yếu của lấy phiếu là “chỉ đánh giá được một bộ phận cán bộ chứ không phải toàn bộ”. Kết quả lấy phiếu tín nhiệm năm 2013 cho thấy, hầu hết cán bộ cơ quan của Quốc hội, HĐND tín nhiệm cao nhưng ở khối hành pháp thì tín nhiệm thấp, thậm chí là dưới 50%.

Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật Phan Trung Lý khẳng định, lần lấy phiếu tín nhiệm vừa qua do thực hiện lần đầu nên cần đánh giá, rút kinh nghiệm để đề nghị Bộ Chính trị, Trung ương xem xét hoàn thiện. Ông Lý đề nghị, việc ngừng hẳn hay lấy phiếu một hoặc hai lần mỗi kỳ cần nghiên cứu. Hướng sửa đổi là đánh giá đầy đủ việc thực hiện Nghị quyết 35. Trong khi đó, Chủ nhiệm Uỷ ban về các vấn đề xã hội Trương Thị Mai nêu quan điểm “chỉ dừng một kỳ lấy phiếu để Ban Công tác đại biểu sửa”.

Bình luận về diễn biến này, hôm thứ Sáu, Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết, nguyên Đại biểu Quốc hội bình luận cho rằng việc đặt ra hai nấc hay bước đánh giá tín nhiêm và ba mức đo tín nhiệm như đã được tiến hành trong các đợt đánh giá năm 2013 là bất hợp lý và không tương hợp với thông lệ đánh giá tín nhiệm của quốc tế.

Xử sự với lân bang như cha ông ta đã làm

Xử sự với lân bang như cha ông ta đã làm

Chiều dài lịch sử đất Việt là những chiến tích chống giặc ngoại xâm. Nhiều lần nước ta bị Bắc thuộc, nhưng rồi cũng giành được độc lập, tự chủ. Nhiều lần bị xâm lăng, nhưng rồi dân ta cũng đánh...

CTV Thanh Minh

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyensinhhung.net

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!