Nguyễn Sinh Hùng » Kinh tế » Việt Nam- Hoa Kỳ: Tăng cường hợp tác tài chính

(Kinh tế) - Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại một số nước Châu Á của Bộ trưởng Bộ Tài chính Hoa Kỳ Jacob J.Lew từ ngày 12-16/11/2013, ngày 14/11 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Bộ Tài chính Hoa Kỳ Jacob J.Lew.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hoa Kỳ Jacob J.Lew (trái) và Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hoa Kỳ Jacob J.Lew (trái) và Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng

Tại buổi hội đàm, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng khẳng định, Hoa Kỳ là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam. Mối quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đang ngày càng được củng cố và phát triển.

Hai Bộ trưởng đã trao đổi và cập nhật về tình hình kinh tế vĩ mô của mỗi nước. Hiện nay, Việt Nam đang thực hiện nhiều biện pháp tích cực đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, cải cách hệ thống doanh nghiệp nhà nước, hệ thống ngân hàng để đảm bảo xây dựng môi trường kinh tế-xã hội phát triển bền vững.

Hai bên cùng thảo luận về Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), trong đó thống nhất nhận định rằng hiệp định này có ý nghĩa và tầm quan trọng đặc biệt trong thúc đẩy hơn nữa sự gắn kết và phát triển kinh tế giữa các nước thành viên nói chung, và giữa Việt Nam – Hoa Kỳ nói riêng trong thế kỷ 21; nỗ lực hết sức để thúc đẩy đàm phán hiệp định TPP sớm được hoàn tất. Một số nội dung cụ thể thuộc lĩnh vực dịch vụ tài chính trong đàm phán TPP cũng được bàn bạc, trao đổi. Trên cơ sở cùng nhận định dịch vụ tài chính là ngành có vai trò nền tảng đặc biệt quan trọng trong nền kinh tế của mỗi quốc gia, hai Bộ trưởng nhất trí về việc hội nhập về dịch vụ tài chính cần đảm bảo tăng cường cả tính hiệu quả kinh tế  trong khi luôn phải củng cố sự an toàn và ổn định của nền kinh tế đồng thời kêu gọi mọi thành viên TPP cùng nỗ lực để đạt được đồng thuận trong các nội dung còn tồn tại.

Đề cập đến quan hệ hợp tác song phương trong lĩnh vực tài chính nói chung giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng và Bộ trưởng Jacob J.Lew khẳng định tầm quan trọng trong quan hệ hợp tác Việt Nam – Hoa Kỳ trong lĩnh vực tài chính. Bộ Tài chính Việt Nam đã nhận được nhiều hỗ trợ của Hoa Kỳ trong các hoạt động xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật về quản lý thuế, quy trình thủ tục hải quan, xây dựng và phát triển thị trường chứng khoán, thị trường tài chính và nâng cao năng lực cán bộ của Bộ Tài chính.

Về tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, Việt Nam đang tích cực triển khai Đề án tái cơ cấu DNNN, trọng tâm là Tập đoàn kinh tế, Tổng công ty Nhà nước nhằm tiếp tục khẳng định quyết tâm đẩy nhanh, hiệu quả quá trình sắp xếp, đổi mới DNNN.

(Công Thương)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyensinhhung.net

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!