Nguyễn Sinh Hùng » An Ninh – Chính Trị – Xã Hội » Việt Nam sẽ trở thành đất nước “đánh giặc thuê”?

(Xã hội) - Hiện đang có đề xuất cho thanh niên đóng tiền để không phải thực hiện nghĩa vụ quân sự. Đề xuất này được Trung tướng Trần Đình Nhã, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng – An ninh của Quốc hội đề cập khi nói tới Luật Nghĩa vụ Quân sự đang được cân nhắc sửa đổi.

Theo Trung tướng Trần Đình Nhã, việc đóng tiền có thể coi là một trong các hình thức “nghĩa vụ thay thế” bên cạnh nghĩa vụ công an nhân dân và nghĩa vụ dân quân tự vệ có thời hạn. “Nghĩa vụ thay thế” được sử dụng khi thanh niên đến tuổi và đủ tiêu chuẩn mà không phải nhập ngũ. Ông nói: “Tham khảo nhiều nước trên thế giới, chúng tôi thấy họ làm thế và có hiệu quả, người dân hài lòng”.

Trên thế giới, tại các nước có thực hiện nghĩa vụ thay thế cho nghĩa vụ quân sự, thông thường chính quyền khuyến khích các nghĩa vụ dân sự như tại các cơ sở công ích, hay y tế chứ không nộp tiền.

Theo Luật Nghĩa vụ Quân sự, công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ mười tám tuổi đến hết hai mươi lăm tuổi sẽ được gọi nhập ngũ, trừ các trường hợp tạm hoãn hoặc miễn gọi. Mới đây, Thông tư liên tịch số 13 của Bộ Quốc phòng và Bộ Giáo dục & Đào tạo còn quy định nếu công dân nhận giấy báo trúng tuyển đại học, cao đẳng và lệnh gọi nhập ngũ cùng một lúc thì sẽ phải thực hiện lệnh nhập ngũ trước, cho thấy quân đội khá nghiêm khắc trong việc bổ sung đội ngũ tân binh có chất lượng.

Những người ủng hộ đề xuất cho rằng, nếu đưa vào quy định đóng tiền, có thể công khai hóa quá trình gọi nhập ngũ và tăng nguồn thu. Tuy nhiên đề xuất này cũng gây phản ứng không đồng tình từ một số đại biểu Quốc hội.

Thật dễ dàng để nói “có” khi được hỏi “bạn có yêu nước không?”, nhưng sẽ khó khăn hơn nhiều để trả lời câu hỏi “Khi Tổ quốc cần, bạn có sẵn sàng cầm súng?”

Thật dễ dàng để nói “có” khi được hỏi “bạn có yêu nước không?”, nhưng sẽ khó khăn hơn nhiều để trả lời câu hỏi “Khi Tổ quốc cần, bạn có sẵn sàng cầm súng?”

Ông Nguyễn Văn Chiến, Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh, được dẫn lời nói: “Nếu cho phép đóng tiền để không phải thực hiện nghĩa vụ quân sự thì sẽ nảy sinh việc những gia đình muốn con cái ở nhà thi, học tiếp hoặc đi làm kiếm tiền và không muốn đi bộ đội sẽ sẵn sàng đóng tiền, dù nhiều năm liền”. “Còn con nhà nghèo thường ăn uống kham khổ, sức khỏe yếu thì lại phải đi bộ đội”.

Một số ý kiến khác cho rằng, đề xuất cho phép nộp tiền thay thế làm nghĩa vụ quân sự có thể là một chủ trương bất khả thi vì đi ngược lại giá trị, truyền thống và tinh thần giữ nước của dân tộc. Luật sư Trần Quốc Thuận, nguyên Phó Chủ nhiệm thường trực Văn phòng Quốc hội nhận xét: chủ trương này là một điều bất bình thường và có thể gây nguy hiểm cho Việt Nam. Có những nghĩa vụ không thể thay thế được và có những nghĩa vụ phải trực tiếp thi hành. Đi nghĩa vụ quân sự là một cuộc chiến đấu xương máu để bảo vệ Tổ quốc. Bây giờ biến cái thiêng liêng đó thành tiền bạc, thì không biết dựa trên cơ sở nào lại đưa ra một đề xuất không bình thường như thế. Nếu chủ trương trở thành chính sách, Việt Nam sẽ trở thành một đất nước “đánh giặc thuê”?.

Đại biểu Quốc Hội, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Tỷ, Phó tư lệnh Quân Khu 9: “Xương máu thì không thể thay thế bằng tiền được!”

Đại biểu Quốc Hội, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Tỷ, Phó tư lệnh Quân Khu 9: “Xương máu thì không thể thay thế bằng tiền được!”

Cùng ngày, Phó giáo sư Tiến sĩ Phạm Quý Thọ, Chủ nhiệm Khoa Chính sách Công, Học viện Chính sách và Phát triển thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư (MPI) cho rằng chủ trương này có thể gây ra tranh cãi về cả khía cạnh bình đẳng xã hội lẫn tạo lỗ hổng cho tiêu cực khi tuyển quân. Ông nói: “Về quân đội, sẽ mất đi tính chính quy hiện đại và thậm chí bất bình đẳng xã hội ngày càng gia tăng. Người giàu có thể dùng cách đó để thay thế, tiền để thay vấn đề nghĩa vụ, điều đó riêng cá nhân, tôi phản đối”.

N.Phương (T.H)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyensinhhung.net

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!