Nguyễn Sinh Hùng » Quốc tế » Vụ bắn hạ MH17: Báo Nga tung báo cáo bất ngờ

(Quốc tế) - Báo Nga cho hay, máy bay MH17 bị các lực lượng Kiev bắn hạ một tên lửa đất đối không chứ không phải bằng máy bay chiến đấu Su-25.

‘Lực lượng Kiev bắn bằng tên lửa do Nga chế tạo’

Theo đó, Novaya Gazeta – tờ báo điều tra độc lập của Nga – ngày 6/5 đã công bố bản báo cáo của các kỹ sư quân sự nước này cho rằng máy bay mang số hiệu MH17 của Hãng hàng không Malaysia Airlines đã bị các lực lượng Kiev bắn hạ trong lãnh thổ Ukraine bằng một tên lửa đất đối không do Moscow chế tạo.

Bản báo cáo được tờ Novaya Gazeta công bố có đoạn viết: “Khả năng năng lớn nhất là máy bay mang số hiệu MH17 đã bị phá hủy giữa không trung do va chạm với một quả tên lửa đất đối không 9M38M1… loại tên lửa chính trong tổ hợp tên lửa phòng không BUK-M1 (do Nga chế tạo)”.

Lực lượng quốc tế dọn dẹp hiện trường MH17

Lực lượng quốc tế dọn dẹp hiện trường MH17

Tuy nhiên, bản báo cáo này đã không chứng minh được rằng liệu các lực lượng của Kiev hay lực lượng ly khai đã bắn hạ chiếc máy bay trên vào ngày 17/7 năm ngoái, khiến 298 người trên máy bay thiệt mạng hay không.

Những thông tin do báo cáo trên đưa ra trái ngược hoàn toàn với những gì tờ Globalresearch của Canada vừa công bố. Theo tờ báo này: “Sau khi nghiên cứu một số bức ảnh về khoang trên chuyến bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines, gặp nạn tại miền đông Ukraine hồi tháng 7 năm ngoái, chúng tôi đã phát hiện hàng loạt lỗ đạn thủng trên cánh cửa khoang lái có đường kính 30mm”.

Sau khi phân tích các mảnh vỡ với các lỗ đạn 30mm cùng đoạn băng video trên, Globalresearch cho rằng đây là bằng chứng rõ nhất chứng minh MH17 không bị trúng tên lửa. Tờ báo khẳng định một điều chắc chắn là MH17 gặp nạn do bị một chiến đấu cơ tấn công.

Cũng theo Globalresearch.ca, việc đài kiểm soát không lưu Ukraine bắt chiếc Boeing 777/MH17 hạ độ cao và chuyển hướng tới vùng chiến sự ở miền đông Ukraine và cho thấy khả năng tai nạn của chiếc máy bay này là một âm mưu đã được lên kế hoạch.

(Theo Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyensinhhung.net

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!