Nguyễn Sinh Hùng » An Ninh – Chính Trị – Xã Hội, xa-hoi » Vụ cho tài xế đi Canada, Cu Ba: “Mục đích chuyến đi là gì?”

(Xã hội) - Lái xe nhiều năm tận tụy với công việc thì cũng có thể có chính sách đối đãi với anh ta, nhưng chính sách đó không phải là dùng công quỹ để đi thăm quan…

Ông Vũ Quốc Hùng cho rằng, nếu lái xe tận tụy thì cũng cần có chính sách đối đãi nhưng chính sách đó không phải là cho đi thăm quan như vậy.

Ông Vũ Quốc Hùng cho rằng, nếu lái xe tận tụy thì cũng cần có chính sách đối đãi nhưng chính sách đó không phải là cho đi thăm quan như vậy.

Tài xế đi xúc tiến du lịch?

Sáng hôm nay, 4/11 báo chí đưa tin về sự kiện được dư luận quan tâm ở Đà Nẵng, đó là việc ông Trần Thọ hiện là Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng, nguyên Bí thư Thành ủy Đà Nẵng dẫn đầu đoàn thành phố đi xúc tiến xu lịch ở Canada, Cuba, Nam Phi…

Theo thông tin mà báo Infonet đăng tải, trong đoàn đi xúc tiến du lịch lần này của Đà Nẵng không có người của Sở Văn hóa – Thể thao – Du lịch, Sở Công Thương nhưng lại có sự hiện diện của một tài xế riêng của ông Trần Thọ.

Báo Infonet cũng đưa tin, chi phí của chuyến đi gồm 9 cán bộ, công chức của Đà Nẵng sẽ do ngân sách thành phố chi trả.

Chưa bàn tới việc Đà Nẵng đi xúc tiến du lịch với Canada, Cuba, Nam Phi có hợp lý hay không nhưng những thành viên của đoàn trong chuyến đi vừa rồi khiến nhiều người giật mình.

Theo đó, ông Nguyễn Hữu Sĩ là tài xế của ông Trần Thọ có tên trong chuyến công cán này.

 Ngay sau Đại hội Đảng bộ TP Đà Nẵng lần thứ 21, ông Trần Thọ đã dẫn đầu đoàn công tác, trong đó có cả tài xế của mình, đi xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch tại Canada, Nam Phi và Cuba. Ảnh: Infonet

Ngay sau Đại hội Đảng bộ TP Đà Nẵng lần thứ 21, ông Trần Thọ đã dẫn đầu đoàn công tác, trong đó có cả tài xế của mình, đi xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch tại Canada, Nam Phi và Cuba. Ảnh: Infonet

Liên quan đến câu chuyện khá kỳ cục này, PV Báo điện tử Trí Thức Trẻ đã gọi điện cho tân Bí thư Thành ủy Đà Nẵng ông Nguyễn Xuân Anh để xác minh thêm thông tin.

Trả lời qua điện thoại, ông Nguyễn Xuân Anh cho hay: “Tôi có biết việc này. Sáng nay tôi vừa họp Thành ủy xong thì đọc báo thấy đăng về sự việc”.

Tân Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nói rằng: “Đoàn đi theo thẩm quyền phân công”.

Ông Nguyễn Xuân Anh nói thêm, muốn phỏng vấn chi tiết hơn về sự việc hãy liên hệ với người phát ngôn của Thành ủy Đà Nẵng.

Tuy nhiên, khi PV gọi cho ông Trần Đình Hồng, Trưởng ban Tổ chức Thảnh ủy Đà Nẵng – phát ngôn viên của thành ủy thì không thể gọi được.

Tìm hiểu thêm được biết, ông Hồng cũng là thành viên trong đoàn đi xúc tiến du lịch và hiện đang ở nước ngoài.

Chúng tôi cũng gọi điện cho ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, tuy nhiên vị này không bắt máy.

Trong bối cảnh kinh tế đất nước đang gặp rất nhiều khó khăn thì hiển nhiên việc tiết kiệm là trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi công dân. Đặc biệt, việc chi ngân sách nhà nước lại càng phải tiết kiệm và tính toán hơn rất nhiều.

Không hẹp hòi nhưng phải đúng người

Chia sẻ với PV Báo điện tử Trí Thức Trẻ, ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng cho rằng, tiết kiệm là quốc sách hàng đầu nên mọi việc làm, hoạt động của mỗi người mà liên quan công quỹ thì đều phải được tính toán kỹ lưỡng.

Ông Hùng phân tích thêm, tại diễn đàn Quốc hội trong mấy ngày qua, đang nóng về vấn đề kinh phí, ngân sách nhà nước, nợ công… Rất nhiều ý kiến của các đại biểu Quốc hội chỉ ra rằng cần phải thắt lưng buộc bụng trong các chi tiêu, nhất là chi tiêu công.

“Vì thế, chuyến đi của Thành ủy Đà Nẵng có cần thiết không? Mục đích của chuyến đi là gì? Tính hiệu quả của nó như thế nào?”, ông Vũ Quốc Hùng đặt câu hỏi

Cũng theo vị nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, chúng ta không nên nhìn sự việc một cách hẹp hòi, tuy nhiên cần phải rõ ràng, sòng phẳng. Đặc biệt là khi động đến những chi tiêu công.

“Nếu họ tự bỏ những đồng tiền sạch trong túi thì có quyền sử dụng và không ai trách cứ gì cả. Hoặc nếu phía nước bạn đứng ra đài thọ những người trong chuyến đi đó thì không ai nói làm gì.

Chứ một khi đã dùng công quỹ thì phải tính toán hết sức. Lúc nào cũng phải tính toán hết sức, huống hồ trong lúc đất nước ta còn khó khăn, cần nhiều kinh phí cho việc đầu tư phát triển”, ông Hùng nhấn mạnh.

“Chúng ta có thể tạo điều kiện để cấp dưới mở mang trí tuệ, tăng sự hiểu biết nhưng phải có sự tính toán và không được lạm dụng quỹ công.

Anh lái xe cúc cung bao năm cho Thành ủy hết sức tận tụy thì cũng có thể có một chính sách cho anh ta nhưng chính sách đó không phải là dùng công quỹ để đi thăm quan theo kiểu này được”, ông Hùng khẳng định.

Ông Hùng cho rằng, ông không muốn chụp mũ ai cả cho nên kế hoạch đi xúc tiến du lịch của Thành ủy Đà Nẵng được thực hiện khi ông Thọ còn đương chức hay nghỉ hưu, nhưng khi sử dụng công quỹ là phải tính toán, tiết kiệm.

“Cũng không nên hẹp hòi nhưng thành phần chuyến đi là ai, nguồn kinh phí từ đâu cũng cần phải rõ ràng. Nếu đó là tiền ngân sách thì cần phải xem lại và hết sức tiết kiệm. Đặc biệt là trong hoàn cảnh khó khăn của đất nước hiện nay”, vị này nói thêm.

(Theo Trí Thức Trẻ)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyensinhhung.net

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!