Nguyễn Sinh Hùng » An Ninh – Chính Trị – Xã Hội » WSJ: Baidu phát triển thuật toán dự đoán đám đông dự trên Big Data

(Không gian mạng) - Wall Street Journal ngày 23/03/2016 đưa tin, Phòng Nghiên cứu Big Data tại Baidu vừa công bố đã nghiên cứu thành công thuật toán dự đoán thông tin đám đông, có thể được sử dụng để cảnh báo cho các cơ quan chức năng và các cá nhân về các đám đông bất thường có thể dẫn đến mối đe dọa đối với an ninh công cộng.

Thuật toán của Baidu dựa trên số liệu tổng hợp về các tìm kiếm tuyến đường trên Baidu Map. Dữ liệu này, khi được tương quan với mật độ đám đông của những nơi mà người dùng tìm kiếm, có thể dự đoán thông tin đám đông ở một địa điểm nhất định vào một thời điểm nhất định.

Wu Haishan, nhà nghiên cứu cấp cao tại Baidu, cho biết nhóm của ông đã bắt đầu tập trung nghiên cứu về việc dự đoán thông tin đám đông sau vụ giẫm đạp tại Thượng Hải vào đêm Giao thừa năm 2014 khiến hơn 30 người thiệt mạng.

Phòng Nghiên cứu Big Data tại Baidu vừa công bố đã nghiên cứu thành công thuật toán dự đoán thông tin đám đông dự trên Big Data

Phòng Nghiên cứu Big Data tại Baidu vừa công bố đã nghiên cứu thành công thuật toán dự đoán thông tin đám đông

“Thuật toán của chúng tôi có thể sử dụng dữ liệu đám công từ Baidu Map để dự đoán sẽ có khoảng bao nhiêu người tập trung tại một địa điểm nhất định trong hai giờ tới”, ông Wu cho biết.

Thuật toán này là một ví dụ khác cho thấy cách thức Baidu, chiếm hơn 70% thị phần tìm kiếm của Trung Quốc, sử dụng Big data của họ để phân tích các vấn đề kinh tế và xã hội.

Thuật toán của Baidu có thể được sử dụng để gửi các cảnh báo sớm về các đám đông lớn đến các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương và các công ty vận hành các sân vận động hay địa điểm tổ chức hòa nhạc bằng cách nhìn vào các truy vấn trên bản đồ của Baidu khoảng 30 phút đến 2 giờ trước sự kiện. Người dùng cũng có thể cài đặt ngưỡng riêng để xác định khi nào các cảnh báo cần kích hoạt báo động.

Ông Wu cũng khẳng định, không có vấn đề về quyền riêng tư với thuật toán này vì nó chỉ sử dụng dữ liệu tổng hợp nên không thể xác định cụ thể cá nhân người dùng.
Trong khi Baidu khẳng định, đây chỉ là “báo cáo mang tính học thuật tại thời điểm này”, ông Wu cho biết, nghiên cứu và thuật toán này có thể được chia sẻ cho việc phát triển sản phẩm hoặc cung cấp cho chính quyền địa phương và những nhà điều hành các địa điểm.

Trong tương lai, thuật toán này có thể được cung cấp cho người dùng trên Baidu Map.

Thảo Vy (dịch từ blogs.wsj.com)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyensinhhung.net

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!