Nguyễn Sinh Hùng » Hoạt động » Xây dựng cho được một nền y tế khoa học, dân tộc, đại chúng

(Hoạt động) - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng, các cấp của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cần có nhiều giải pháp để giáo dục, định hướng cho các thầy thuốc trẻ học tập, rèn luyện, nâng cao y đức, sáng tạo trong nghiên cứu khoa học, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng góp phần xây dựng một lớp thầy thuốc trẻ mới có tâm, có trí, có tài, có tính tự trọng và tự chủ…, xây dựng cho được một nền y tế Việt Nam khoa học, dân tộc, đại chúng.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng

Chiều 6/1, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã gặp mặt thân mật đại biểu Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam.

Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng bày tỏ vui mừng chào đón các đại biểu thầy thuốc trẻ tiêu biểu của cả nước đến thăm Quốc hội đúng vào dịp kỷ niệm 70 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên. Nhân dịp này, thay mặt UBTVQH, Chủ tịch Quốc hội gửi đến các đại biểu, các thầy thuốc trẻ tiêu biểu và gửi đến toàn thể cán bộ ngành y tế, tuổi trẻ ngành y tế lời hỏi thăm ân cần và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết, nhiều thành tựu ngành y tế đã đạt được trong suốt chiều dài cuộc kháng chiến cam go giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước cũng như trong thời bình. Lịch sử đã ghi danh những chiến sĩ áo trắng không quản ngại nguy hiểm, khó khăn, thiếu thốn luôn có mặt tại các chiến hào để cứu chữa thương bệnh binh, phục vụ đắc lực cho tiền tuyến. Trong số họ, có biết bao người để lại một phần xương máu của mình hay vĩnh viễn ra đi vì sự nghiệp cách mạng vĩ đại của dân tộc.

Trong thời kỳ hội nhập, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng, ngành y tế Việt Nam không chỉ nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân mà còn có đóng góp ngày càng tích cực vào sự phát triển của y học thế giới, góp phần ngày càng quan trọng chung tay giải quyết những vấn đề toàn cầu về sức khỏe con người. Trong những thành công chung đó có sự đóng góp quan trọng của lực lượng thầy thuốc trẻ Việt Nam, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng gặp mặt đoàn các thầy thuốc trẻ. Ảnh TTXVN

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta luôn đặt niềm tin yêu và kỳ vọng vào thế hệ trẻ; mong các thầy thuốc trẻ tiếp nối truyền thống của các thế hệ cha anh, cống hiến nhiều nhất cho sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đồng thời đánh giá cao phong trào “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng”.

Để làm được điều đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng, các cấp của Hội cần có nhiều giải pháp để giáo dục, định hướng cho các thầy thuốc trẻ học tập, rèn luyện, nâng cao y đức, sáng tạo trong nghiên cứu khoa học, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng góp phần xây dựng một lớp thầy thuốc trẻ mới có tâm, có trí, có tài, có tính tự trọng và tự chủ…, xây dựng cho được một nền y tế Việt Nam khoa học, dân tộc, đại chúng.

Trong thời gian qua, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã tổ chức nhiều chương trình tình nguyện chăm sóc sức khỏe cho nhân dân như: Hành trình thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng đã tổ chức khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho hơn 1 triệu lượt người dân mỗi năm. Trong 3 năm (2013, 2014, 2015) đã khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, tặng qùa cho hơn 100.000 người dân, mổ mắt miễn phí cho hơn 800 người cao tuổi; Hành trình vì sức khỏe người cao tuổi đã tổ chức khám bệnh, phát thuốc miến phí cho 32.722 người cao tuổi, mổ mắt miễn phí cho 1.193 người cao tuổi; Chương trình “tiếp sức người bệnh” đã được triển khai ở 30 bệnh viện để hỗ trợ, tiếp đón người bệnh, hướng dẫn các thủ tục khám bệnh, xuất nhập viện cho người bệnh, tổ chức các chương trình từ thiện giúp đỡ những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị trong bệnh viện…

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, Hội đặt mục tiêu khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 4.000.000 người dân, mổ mắt miễn phí cho 3.800 người cao tuổi, khám tầm soát ung thư cho 30.000 người dân, tập huấn sơ, cấp cứu cơ bản cho 50.000 giáo viên mầm non, tiểu học, vận động được 1.500.000 đơn vị máu tình nguyện, triển khai Chương trình Tiếp sức người bệnh tại 90 bệnh viện trong cả nước…

(Theo Chính Phủ)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!