Nguyễn Sinh Hùng » Pháp luật » Tử hình kẻ gây ra vụ thảm sát 4 người ở Nghệ An

(Pháp luật) - Sau gần 3 giờ xét xử công khai, lúc 10h20 phút sáng nay 30/9, Tòa sơ thẩm TAND tỉnh Nghệ An đã tuyên án tử hình đối với bị cáo Vi Văn Hai (tức Vi Văn Mằn) – thủ phạm gây ra vụ thảm sát rúng động xứ Nghệ vào những ngày đầu tháng 7 vừa qua. 

Kẻ giết 4 người mỉm cười trước phiên xử

Trước vành móng ngựa, Vi Văn Hai tỏ ra bình thản, bị cáo có lúc mỉm cười. Ảnh: Tiền Phong.

10:45: Tòa sơ thẩm TAND tỉnh Nghệ An đã tuyên án tử hình đối với bị cáo Vi Văn Hai (tức Vi Văn Mằn).

“HĐXX xét thấy hành vi phạm tội của bị cáo có tính chất nguy hiểm. Chỉ vì động cơ nhỏ mà bị cáo đã ra tay sát hại 4 người trong một gia đình, gây ra sự mất mát to lớn cho gia đình bị hại, làm hoang mang dư luận.

HĐXX đồng ý với bản cáo trạng đưa ra, nhận thấy cần loại bỏ bị cáo khỏi xã hội. HĐXX tuyên án tử hình đối với bị cáo Vi Văn Hai”, Chủ tọa phiên tòa tuyên bố.


9h50: Trước giờ nghị án, luật sư Phan Thị Sự nêu quan điểm bào chữa và cũng cho rằng hành vi của bị cáo khó có thể áp dụng mức án thấp hơn mức án mà VKS đã truy tố.

Bị cáo Vi Văn Hai: “Bị cáo có 1 lời xin nói, điều này mình bị cáo làm không liên quan đến bố mẹ, vợ, con”.

Lời sau cùng: “Bị cáo không có gì để nói”.


09:46, Luật sư Nguyễn văn Hùng đề nghị mức án cho Hai như đã nêu (tử hình) và yêu cầu gia đình Vi Văn Hai phải bồi thường, giúp đỡ, có trách nhiệm với hai gia đình bị hại.

Bị cáo Vi Văn Hai tại tòa.

Bị cáo Vi Văn Hai tại tòa.

Luật sư Nguyễn Văn Hùng (đại diện cho người bị hại) trình bày: Hành động của Hai đã vi phạm pháp luật nghiêm trọng, cần phải nghiêm trị.

Hành động giết người của Hai quá man rợ. Cần xử lý nghiêm khắc để làm gương cho xã hội.


9h41: Luật sư bào chữa cho Vi văn Hai nói: “Vi Văn Hai và anh Lo Văn Thọ có quan hệ anh em, họ hàng, lại sống cùng một bản, hành động của Hai là bột phát, anh Thọ đấm vào người Hai trước rồi Hai mới có hành động giết người cực kỳ nghiêm trọng.

Trong quá trình điều tra, Hai đã thành khẩn khai báo. Bị cáo là người dân tộc thiểu số, dân trí thấp, con còn nhỏ, vi phạm lần đầu. Mong tòa án đưa vào xem xét. hình phạt tử hình là không thể tránh khỏi nhưng cũng xin được xem xét. Mức đền bù dân sự thì xin tòa xem xét vì gia đình Vi Văn Hai con có con nhỏ, cũng không khá giả gì.”


9h36: Chủ tọa tuyên bố kết thúc phần xét hỏi chuyển sang phần công tố do VKS.

Đại diện VKS: Với hành vi phạm tội của mình bị cáo nhận án tử hình hoàn toàn xứng đáng.

Bị cáo Vi Văn Hai vẫn thản nhiên khi nghe công tố viên đề nghị mức án tử hình.


9h15: Tại phiên tòa, luật sư đại diện cho người bị hại đề nghị gia đình bị cáo đền bù tổn thất kinh tế 78 triệu đồng và 105 triệu đồng (hiện tại gia đình bị cáo mới đền bù được 700 ngàn đồng cho hai gia đình bị hại).

Luật sư đại diện cho người bị hại cũng yêu cầu tòa và gia đình bị cáo phải quan tâm, giúp đỡ gia đình bị hại.


9h04: Chủ tọa phiên tòa hỏi: – “Bị cáo chỉ mâu thuẫn với anh Thọ. Chị Yến và bà Dương, cháu Chung có làm gì bị cáo đâu? Tại sao bị cáo lại chém chết những người này”? Với nét mặt lạnh lùng, bị cáo Vi Văn Hai trả lời: “Do tức quá nên chém”.

Chủ tọa phiên tòa hỏi: -“Nếu như lúc đó có thêm người bị cáo có giết không?”. Vi Văn Hai trả lời: “Bị cáo cũng chưa biết được”.

Vi Văn Hai cũng phủ nhận giữa bị cáo và gia đình bị hại có mâu thuẫn trước khi xảy ra vụ thảm sát. Đồng thời bị cáo này nói rằng mình ân hận với những việc đã làm.

Khi Chủ tọa phiên tòa hỏi về tình cảm giữa bị cáo và chị Yến (vợ anh Thọ), Vi Văn Hai cười và không công nhận.


8h20: HĐXX chuyển sang phần xét hỏi công khai, đại diện VKSND tỉnh Nghệ An đọc công khai bản cáo trạng. Nghe công bố cáo trạng dài 5 trang, bị cáo Vi Văn Hai tỏ ra bình thản. Lúc này, mọi người có mặt ở khán phòng yên lặng theo dõi.


8h: HĐXX bắt đầu làm thủ tục hỏi căn cước bị cáo để bắt đầu phiên xét xử. Hai trả lời rành mạch, bình tĩnh về lý lịch. nhưng hỏi tuổi bố mẹ mình thì không nhớ.


7h40: Bị cáo Vi Văn Hai được đưa đến tòa.

7h40, bị cáo Vi Văn Hai được đưa đến tòa

7h40, bị cáo Vi Văn Hai được đưa đến tòa

Kẻ giết 4 người mỉm cười trước phiên xử

Chị Vi Thị Nguyệt (vợ của bị cáo Vi Văn Hai) bế con ngồi phía ngoài phiên xử. Người phụ nữ khóc nghẹn khi phiên tòa đang diễn ra.

Kẻ giết 4 người mỉm cười trước phiên xử

Chủ tọa phiên tòa cho bị cáo nhận dạng con dao gây án. Ảnh: Phạm Hòa.

Kẻ giết 4 người mỉm cười trước phiên xử

Cây chanh ở bản Phồng, nơi Vi Văn Hai đến hái quả về ăn, khởi nguồn của mâu thuẫn cá nhân dẫn tới vụ thảm sát 4 người. Ảnh: Tiền phong.

Kẻ giết 4 người mỉm cười trước phiên xử

Phòng xử rộng chừng 200 m2, không đủ sức nên cả trăm ngừời dân phải đứng bên ngoài nghe xử án. Ảnh: Phạm Hòa.

Kẻ giết 4 người mỉm cười trước phiên xử

Bị cáo Vi Văn Hai điềm tĩnh trả lời các câu hỏi của Hội đồng xét xử. Ảnh: Phạm Hòa.

Kẻ giết 4 người mỉm cười trước phiên xử

Đến dự phiên xử, phía bị hại có 3 người: ông Viêng Văn Độ (đại diện chính quyền), ông Lo Văn Bình và ông Lê Thanh Toán. Ảnh: Phạm Hòa.

Kẻ giết 4 người mỉm cười trước phiên xử

2 nhân chứng Vi Văn Hoài và Vi Văn Tuyên.

Kẻ giết 4 người mỉm cười trước phiên xử

Kẻ gây ra vụ thảm sát 4 người trong cùng gia đình xuất hiện tại phiên xử. Ảnh: Phạm Hòa.

Có mặt trong phiên xử, ông Vi Văn Tiệp – bố của Vi Văn Hai nói về con: Từ nhỏ đến lớn tôi thấy nó bình thường, ngoan ngoãn, không uống rượu. Tôi cũng không ngờ con mình lại ra tay sát hại đến 4 người trong bản.

Ông Trần Ngọc Sơn – Phó Chánh án TAND tỉnh Nghệ An cho biết, đúng 7h30′ sáng nay (30/9), TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa sơ thẩm xét xử Vi Văn Hai (SN 1995, trú bản Phồng, xã Tam Hợp, Tương Dương) tại nhà văn hóa huyện Tương Dương.

Nhiều công an được huy động để bảo vệ an ninh trật tự khi phiên xét xử diễn ra vào sáng nay

Nhiều công an được huy động để bảo vệ an ninh trật tự khi phiên xét xử diễn ra vào sáng nay

Luật sư Phan Thị Sự (Văn phòng luật sư Dung Sự được bào chữa chỉ định cho bị cáo Vi Văn Hai) cho biết, từ lúc bị bắt giữ đến thời điểm hiện tại, dù ở trong trại giam nhưng Hai vẫn bình thản, khá lạnh lùng. Hai tỏ ra hối hận và nhớ vợ con, nhớ gia đình.

Theo truy tố của VKSND tỉnh Nghệ An, Hai bị truy tố với tội danh “Giết người” theo điểm a, c, n khoản 1, điều 93 Bộ luật hình sự. Hai có thể sẽ phải đối diện với khung hình phạt cao nhất là mức án tử hình.

 Lán trại anh Lo Văn Thọ, nơi xảy ra xô xát dẫn đến vụ án mạng.

Lán trại anh Lo Văn Thọ, nơi xảy ra xô xát dẫn đến vụ án mạng.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Sáng 2/7/2015, tại lán trại ở khu C5 Dọt Dẹt (thuộc bản Phồng, xã Tam Hợp, Tương Dương), gia đình của Vi Văn Hai tổ chức mời cơm cảm ơn một số người tham gia kéo gỗ giúp gia đình.

Khoảng 12h trưa cùng ngày, sau khi ăn xong, Hai đi từ lán của mình tới vườn nhà ông Vi Văn Đoàn ở khu C5 Kèn Tạ (cách nhà khoảng gần 600m đường rừng) để hái chanh ăn.

Thấy thế, anh Lo Văn Thọ bế con tiến đến lên tiếng hỏi: “Tại sao chú lại hái chanh và giẫm lúa của người ta”. Hai trả lời rằng: “Em không giẫm lúa. Chanh của ai cũng xin ăn trước vài quả”. Sau đó, Thọ tiếp tục mắng Hai: “Chú nói cho cẩn thận, không anh cho chú biết mặt”.

Vi Văn Hai ngày bị bắt giữ.

Vi Văn Hai ngày bị bắt giữ.

Ngay sau đó, Hai đi thẳng vào lán của anh Thọ xin ít muối và cắt chanh chấm ăn. Thấy thế, chị Lê Thị Yến (vợ anh Thọ) từ ngoài bước vào và xin Hai 1 quả để ăn.

Sẵn có bực tức, anh Thọ thấy vậy mắng vợ mình rồi to tiếng quát Hai: “Chú ra đây “chơi” vợ anh à”. Nghe thế, cả Hai và vợ đều phủ nhận. Đứng gần đó, bà Dương mắng cả 2 vợ chồng rồi bỏ ra suối tắm.

Quá tức giận, anh Thọ dùng tay đấm vào mặt Hai. Phát hiện kịp thời, Hai tránh được và đứng dậy bỏ chạy ra hướng cửa.

Khi đến hiên lán, Hai thấy con dao của anh Thọ nên vớ lấy rồi quay lại đuổi chém anh Thọ nhiều nhát khiến nạn nhân ngã gục từ trên lán xuống tử vong tại chỗ.

Đứng gần đó thấy thế, chị Yến địu con bỏ chạy về hướng suối thì Hai tiếp tục cầm dao đuổi theo. Khi đến suối, Hai gặp mẹ anh Thọ đang tắm nên ra tay sát hại rồi tiếp tục đuổi, hạ sát mẹ con chị Yến dưới suối cách đó chừng 100m.

Sau khi gây án, Hai quay về dùng lửa châm đốt lán của anh Thọ rồi quay lại đi theo khe về nhà. Đi giữa đường, Hai cầm con dao đã gây án trước đó quăng trên đường, cách hiện trường chừng 60m.

Ngày 19/7, Vi Văn Hai bị bắt giữ. Tại cơ quan điều tra, Hai đã cúi đầu khai nhận mọi hành vi phạm tội của mình một cách rành mạch và lạnh lùng.

(Theo Trí Thức Trẻ)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!